Thứ Hai, ngày 01 tháng 03 năm 2021

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng làm việc với Nhóm chuyên gia tư vấn chương trình BOK-KPP 2019

Ngày đăng:10:28 21/11/2019
Lượt xem: 648
Cỡ chữ
Ngày 20/11/2019, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã có buổi làm việc với Ông Byung-hwa Jang – Trưởng đoàn, Cố vấn cấp cao Chương trình Đối tác chia sẻ kiến thức – Ngân hàng Trung ương (NHTW) Hàn Quốc (BOK-KPP) năm 2019 (Nguyên Phó Thống đốc cao cấp của NHTW Hàn Quốc giai đoạn 2014 – 2017).


Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng làm việc với ông Byung-hwa Jang – Trưởng đoàn, Cố vấn cấp cao Chương trình BOK-KPP 2019

Tham dự buổi làm việc về phía NHNN có lãnh đạo các Vụ Ổn định tiền tệ tài chính, Vụ Chính sách tiền tệ và Vụ Hợp tác quốc tế. Đại diện NHTW Hàn Quốc có Ông Seung Hee Lee – Phó Vụ trưởng – Vụ Quan hệ Quốc tế NHTW Hàn Quốc. Nhóm tư vấn BOK – KPP còn có Ông Tae Soo Kang – Chuyên gia tư vấn cấp cao, Nhóm Tài chính Quốc tế, Viện Chính sách kinh tế Quốc tế Hàn Quốc (Nguyên Phó Thống đốc của NHTW Hàn Quốc giai đoạn 2012 – 2014) và các chuyên gia tư vấn cùng các cán bộ phục trách chương trình BOK-KPP của NHTW Hàn Quốc.

Tại buổi làm việc, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng chào mừng Ông Byung-Hwa Jang – Cố vấn cấp cao của Chương trình BOK-KPP năm 2019, các đại diện của NHTW Hàn Quốc và các chuyên gia của Viện Chính sách Kinh tế Quốc tế Hàn Quốc đến thăm và làm việc với NHNN nhân dịp hội thảo cuối kỳ Chương trình BOK-KPP năm 2019. Phó Thống đốc NHNN nhấn mạnh quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc đang ở trong giai đoạn phát triển rất mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực. Hàn Quốc hiện là đối tác hàng đầu của Việt Nam, nằm trong nhóm các quốc gia có mức đầu tư nước ngoài và đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Trong bối cảnh đó, tôi vui mừng nhận thấy hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực ngân hàng liên tục được đẩy mạnh và đem đến những kết quả tốt đẹp.

Bên cạnh hợp tác trong vực trao đổi thông tin, phối hợp thanh tra, giám sát và cấp phép cho các hiện diện xuyên biên giới của các định chế tài chính, hợp tác giữa hai cơ quan quản lý tiền tệ trong thời gian qua đã được tăng cường thông qua việc triển khai chương trình BOK-KPP. Đây là chương trình hợp tác được Ban Lãnh đạo NHNN cũng như tất cả các đơn vị thụ hưởng liên quan của NHNN đánh giá là thiết thực, hiệu quả về mặt thiết kế chương trình, về kết quả đầu ra cũng như tạo điều kiện tối đa cho sự tham gia của đội nghũ cán bộ hoạch định chính sách cũng như cán bộ tác nghiệp tại NHNN.

Thay mặt Nhóm chuyên gia tư vấn chương trình BOK-KPP, Ông Byung-hwa Jang – Trưởng đoàn, Cố vấn cấp cao Chương trình BOK-KPP năm 2019 cảm ơn Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã dành thời gian đón tiếp Nhóm. Đồng thời, ông Byung-hwa Jang và các chuyên gia chương trình đã báo cáo về tình hình triển khai chương trình năm 2019 và đánh giá cao sự phối hợp của các bên để thực hiện các hoạt động của chương trình theo đúng kế hoạch đã được phê duyệt. Đến hôm nay, các bên đã hoàn tất mục tiêu của chương trình với sản phẩm cụ thể là báo cáo tư vấn với chủ đề “Xây dựng Quy trình giám sát rủi ro hệ thống tại NHNN”.

image

Toàn cảnh buổi làm việc

Theo Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng, báo cáo đã nắm bắt và phản ánh được thực trạng khuôn khổ ổn định tài chính hiện nay tại Việt Nam cũng như những thách thức mà NHNN đang phải đối mặt trong việc thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an toàn vĩ mô, bao gồm những khó khăn về khuôn khổ thể chế, về cơ chế phối hợp chia sẻ thông tin, về một số hạn chế của báo cáo Ổn định Tài chính, hạn chế về cơ sở dữ liệu cũng như công tác truyền thông về ổn định tài chính. Trên cơ sở các phân tích này, Nhóm nghiên cứu đã đề xuất một số giải pháp về hoàn thiện khung pháp lý, cơ chế phối hợp, quy chế giám sát rủi ro hệ thống, công tác truyền thông...

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đánh giá cao việc Báo cáo đã trình bày về quy trình giám sát rủi ro hệ thống của NHNN hiện tại và mô hình đánh giá rủi ro của NHTW của Hàn Quốc, để từ đó đề xuất các khuyến nghị đối với NHNN trong điều chỉnh Quy trình Giám sát rủi ro hệ thống của Việt Nam. Phó Thống đốc mong muốn NHTW Hàn Quốc có thể tiếp tục hỗ trợ NHNN nghiên cứu và đề xuất phương pháp xây dựng Chỉ số Căng thẳng tài chính cụ thể cho Việt Nam, nhằm phát huy kết quả đánh giá cũng như khuyến nghị của Báo cáo.

Đặc biệt, kết quả báo cáo tư vấn năm nay sẽ là nguồn tài liệu tham khảo giá trị để NHNN xây dựng và hoàn thiện khuôn khổ giám sát rủi ro hệ thống hiệu quả, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ Chính phủ giao là xây dựng chính sách đảm bảo ổn định hệ thống tiền tệ - tài chính và thực hiện các biện pháp ngăn ngừa rủi ro hệ thống trong lĩnh vực tiền tệ - tài chính.

Từ khi chương trình BOK-KPP được triển khai dưới hình thức mới (năm 2016), hàng năm các nhóm nghiên cứu của NHNN, NHTW Hàn Quốc và các viện nghiên cứu, trường đại học Hàn Quốc đã cho ra đời sản phẩm là các báo cáo tư vấn có chất lượng cao, là nguồn tham khảo hiệu quả cho các đơn vị chuyên môn trong quá trình xây dựng chính sách. Thay mặt Ban lãnh đạo NHNN, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng gửi lời cảm ơn đến Ban lãnh đạo NHTW Hàn Quốc cùng các cán bộ chương trình BOK-KPP trong 4 năm qua đã hỗ trợ và phối hợp với NHNN xây dựng và triển khai các chương trình BOK-KPP với nhiều chủ đề khác nhau.

C:\Users\anh.tranvan3\AppData\Local\Microsoft\Windows\INetCache\Content.Word\DSC_2568.jpg

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng chụp ảnh lưu niệm với Nhóm chuyên gia tư vấn BOK-KPP 2019

NHNN tin tưởng rằng chương trình năm 2019 tiếp tục là một hoạt động hợp tác thành công nữa giữa NHNN và NHTW Hàn Quốc. Đặc biệt, Phó Thống đốc NHNN đánh giá cao việc ông Byung-hwa Jang và ông Tae Soo Kang, hai nguyên lãnh đạo cấp cao của NHTW Hàn Quốc là các chuyên gia hàng đầu của Hàn Quốc và Châu Á, đã rất quan tâm và dành thời gian trực tiếp tham gia chương trình; cũng như đánh giá cao sự tham gia tích cực của các thành viên nhóm nghiên cứu đến từ Viện Chính sách Kinh tế Quốc tế Hàn Quốc trong quá trình xây dựng báo cáo tư vấn năm 2019. NHNN hy vọng tiếp tục được NTHW Hàn Quốc lựa chọn để cùng triển khai chương trình BOK-KPP năm 2020.

VA

Nguồn:https://sbv.gov.vn/webcenter/portal/vi/menu/trangchu/ttsk/ttsk_chitiet?leftWidth=20%25&showFooter=false&showHeader=false&dDocName=SBV402502&rightWidth=0%25&centerWidth=80%25&_afrLoop=28928140600982577#%40%3F_afrLoop%3D28928140600982577%26centerWidth%3D80%2525%26dDocName%3DSBV402502%26leftWidth%3D20%2525%26rightWidth%3D0%2525%26showFooter%3Dfalse%26showHeader%3Dfalse%26_adf.ctrl-state%3Dja2bf84jp_747

Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường tài chính Việt Nam

Thị trường tiền tệ

Trên thị trường, tâm lý các nhà đầu tư luôn chi phối rất lớn đến mức độ ổn định của thị trường, đặc biệt là đối với thị trường tài chính, sự tác động của yếu tố tâm lý luôn diễn biến rất phức tạp, khiến thị trường tài chính luôn tiềm ẩn yếu tố bất ổn định rất cao