Thứ Tư, ngày 30 tháng 09 năm 2020

Phía sau thành công của trụ cột giảm nghèo

Ngày đăng:08:41 16/09/2020
Lượt xem: 254
Cỡ chữ
Sau 5 năm triển khai Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư khóa XI “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội” (Chỉ thị 40), có thể khẳng định đây là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Chỉ thị đi vào cuộc sống đã đáp ứng nguyện vọng, củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước, góp phần đạt mục tiêu giảm nghèo nhanh, bền vững; thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng, miền trên cả nước. Thành công này có phần không nhỏ của ngành Ngân hàng.


Anh Nông Văn Đàn, xóm Pắc Thàn, xã Đoài Côn, huyện Trùng Khánh,
tỉnh Cao Bằng chăm sóc đàn gà được đầu tư từ vốn vay NHCSXH 
 
 
Trụ cột quan trọng của chương trình giảm nghèo 
 
Tín dụng chính sách xã hội được thực hiện thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị. Trong 5 năm qua, vốn tín dụng chính sách xã hội đã đến 100% xã, phường, thị trấn trên toàn quốc. Tổng nguồn vốn tín dụng chính sách đạt 226.560 tỷ đồng, tăng hơn 91 nghìn tỷ đồng so với cuối năm 2014. Huy động vốn của xã hội đạt hơn 31,5 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 25 nghìn tỷ đồng so với cuối năm 2014. Tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách xã hội đạt 219.565 tỷ đồng, tăng 90.109 tỷ đồng (69,6%) so với từ khi có Chỉ thị 40, với tổng số tiền đã giải ngân đạt 336.944 tỷ đồng cho trên 12 triệu lượt hộ được vay vốn; trong đó có hơn 2,1 triệu lượt hộ đã thoát nghèo bền vững. Tín dụng chính sách cũng đã góp phần xây dựng trên 7,3 triệu công trình cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; xây dựng gần 142 nghìn căn nhà cho hộ nghèo và đối tượng chính sách.
 
Ông Dương Quyết Thắng, Tổng giám đốc NHCSXH cho biết, từ khi có Chỉ thị 40, cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương các cấp đã nhận thức rõ hơn về vai trò của tín dụng chính sách xã hội, quan tâm hỗ trợ về cơ sở vật chất, nâng cao năng lực hoạt động của NHCSXH. Đặc biệt, bố trí nguồn lực từ ngân sách địa phương uỷ thác sang NHCSXH để cho vay tăng hơn 15,6 nghìn tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 31,3%, tăng gấp 4,1 lần so với trước khi có Chỉ thị 40. Sự tăng trưởng này không lũy tiến đều trong hơn 5 năm qua mà là kết quả của một cuộc vận động chuyển biến từ tư duy nhận thức đến cách làm sáng tạo của các địa phương với tín dụng chính sách xã hội, với sự góp công không nhỏ của từng cán bộ, nhân viên NHCSXH.
 
Có thể khẳng định, chính sách tín dụng xã hội là một trụ cột quan trọng của Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững. Đây cũng là chính sách được triển khai rộng rãi nhất, đáp ứng một lượng lớn nhu cầu vốn cho người nghèo. Nhờ trụ cột này, giai đoạn 2014 - 2019, số hộ nghèo giảm nhanh, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giảm từ 9,88% (2015) xuống còn 5,23% (2018), 1,7 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho hơn 900 nghìn lao động, góp phần đẩy lùi tín dụng đen, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nhất là khu vực nông dân, nông thôn. 
 
Gia đình anh Lầu Văn Nó, dân tộc Mông ở thôn Phiêng Ten, xã Sinh Long, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang là một trong những hộ nghèo đầu tiên trong thôn được tiếp cận với nguồn vốn vay của NHCSXH. Năm 2012, anh Nó được vay 10 triệu đồng từ NHCSXH để mua 1 con trâu cái sinh sản. Hơn một năm sau, gia đình anh đã hoàn trả trước hạn số tiền vay và tiếp tục vay thêm 30 triệu đồng để mua thêm trâu, bò, mở rộng phát triển chăn nuôi. Hơn nữa, từ đất vườn tạp, anh Nó chuyển sang trồng cỏ, ngô bổ sung vào nguồn thức ăn cho gia súc và kết hợp cách thức chăn thả với nuôi nhốt chuồng để vỗ béo cho trâu, bò. Đến nay, đàn trâu, bò của gia đình anh đã lên đến 20 con. Trong đó, một con bò cái lai Braxin đã cho 10 con giống, được thương lái định giá gần 90 triệu đồng. Tổng tài sản gia đình ước đạt gần 400 triệu đồng.
 
Cũng nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội, gia đình anh Nông Văn Đàn, dân tộc Tày ở xóm Pắc Thàn, xã Đoài Côn, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng đã vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no hơn. Năm 2009, anh Đàn được vay 8 triệu đồng mua trâu sinh sản, nhờ chịu khó học hỏi kỹ thuật chăn nuôi trâu cái sinh sản, đến nay, đàn trâu của anh có 5 con, trị giá gần 200 triệu đồng. Nhận thấy chăn nuôi có lời, năm 2015, anh Đàn tiếp tục vay 30 triệu đồng đầu tư nuôi dê, gà đẻ trứng, trồng cây dẻ, ngô cho thu nhập mỗi năm đạt trung bình 150 triệu đồng. Hiện gia đình anh đã trả xong khoản nợ cho ngân hàng, kinh tế ngày một khấm khá.
 
Anh Đàn chia sẻ: “Được vay vốn NHCSXH là động lực, tiếp sức cho gia đình tôi đầu tư, chăm chỉ làm ăn và ngày càng hiệu quả, giúp tôi thoát nghèo, xây được nhà cửa rộng rãi, con cái có điều kiện học hành”. 
 
Gia đình anh Nguyễn Văn Sáng và chị Nguyễn Thị Tý ở ấp Cẩm Hương, xã Mỹ Hòa, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh cũng là một điển hình về thoát nghèo. Bắt đầu khởi nghiệp với 5 triệu đồng nuôi bò sinh sản từ vốn vay chương trình hộ nghèo năm 2009 của NHCSXH, đến năm 2013, gia đình anh chị bán 4 con bò được hơn 40 triệu đồng. Năm 2014, NHCSXH tiếp tục cho anh chị vay 30 triệu đồng để cải tạo rẫy trồng bắp nếp, đậu đũa, rau màu các loại. Không chỉ được vay vốn, anh chị còn được hỗ trợ về kĩ thuật trồng trọt, chăm sóc đảm bảo cho cây phát triển tốt, không sâu bệnh và cho thu nhập cao. Đặc điểm của rau màu là mất nhiều công chăm sóc nhưng bù lại chi phí thấp, ngắn ngày, nhanh cho thu hoạch nên mỗi năm cũng đem về cho gia đình anh Sáng khoản thu nhập từ 50 - 60 triệu đồng. Kinh tế gia đình nhờ đó đã vượt qua khó khăn, không những thoát nghèo mà còn có thu nhập ổn định. 
 
Ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương khẳng định, trong suốt 30 năm đổi mới, hoạt động tín dụng chính sách thông qua NHCSXH đã đạt được những thành tựu hết sức quan trọng. Có thể thấy đây là một điểm sáng trong thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng đối với chương trình xóa đói, giảm nghèo Quốc gia cũng như chăm lo, phục vụ các đối tượng chính sách xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội.
 
“Thực tiễn cho thấy, việc thực hiện tốt chương trình tín dụng chính sách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 40 cũng chính là làm tốt công tác dân vận tại cơ sở, nhằm thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo bền vững. Đặc biệt, triển khai tín dụng chính sách một cách chủ động, kịp thời cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trong giai đoạn hiện nay được xem là một trong các giải pháp cấp bách, quan trọng, có ý nghĩa rất lớn, giúp người nghèo và các đối tượng chính sách có điều kiện ổn định công ăn, việc làm, ổn định cuộc sống”, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh.
 


Đồng vốn tín dụng chính sách đã giúp gia đình anh Nguyễn Văn Sáng, ấp Cẩm Hương, 
xã Mỹ Hòa, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh thoát nghèo, có thu nhập ổn định

 
Ngành Ngân hàng chung lưng cùng tín dụng chính sách
 
Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tích cực triển khai Chỉ thị 40, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho NHCSXH trong cho vay các chương trình tín dụng chính sách, góp phần thực hiện mục tiêu về giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, NHNN cũng tích cực hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để NHCSXH ổn định nguồn vốn thực hiện tốt các chương trình tín dụng chính sách như: gia hạn tái cấp vốn cho NHCSXH; ban hành các văn bản hướng dẫn, các tổ chức tín dụng Nhà nước thực hiện duy trì tiền gửi tại NHCSXH... Đến nay, tổng các nguồn vốn nêu trên chiếm khoảng 60% tổng nguồn vốn hoạt động của NHCSXH, góp phần quan trọng trong việc ổn định nguồn vốn thực hiện các chương trình. Riêng nguồn nhận tiền gửi 2% của các tổ chức tín dụng Nhà nước đạt 81.462 tỷ đồng, tăng gấp 2,7 lần so với cuối năm 2014 (thời điểm ban hành Chỉ thị 40), chiếm tỷ trọng 35,3% tổng nguồn vốn hoạt động của NHCSXH.
 
NHNN cũng đã tổ chức thành công các hội nghị, hội thảo phổ biến, tuyên truyền về các chương trình tín dụng chính sách như: hội nghị về “Công tác tín dụng đối với các đối tượng ưu tiên, đối tượng chính sách tại khu vực trung du và miền núi phía Bắc”, hội thảo “Hiệu quả của tín dụng chính sách với công tác xóa đói giảm nghèo bền vững”... Qua đó góp phần cung cấp thông tin một cách đầy đủ, toàn diện về mô hình, tính chất, ý nghĩa, hiệu quả của tín dụng chính sách đối với đời sống xã hội, đặc biệt là trong công tác giảm nghèo bền vững và bảo đảm an sinh xã hội. 
 
Ông Lê Minh Hưng, Thống đốc NHNN, Chủ tịch Hội đồng quản trị NHCSXH nhận định, Chỉ thị 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng là chủ trương quan trọng thể hiện sự quan tâm của Đảng, sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội. Với sự vào cuộc quyết liệt của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương và chính quyền địa phương các cấp đã thực sự đưa Chỉ thị vào cuộc sống, phát huy hiệu quả, hợp ý Đảng lòng dân, được nhân dân đồng tình ủng hộ, góp phần quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước, Quốc hội đề ra về giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, ổn định chính trị và phát triển kinh tế. 
 
“Hội đồng quản trị NHCSXH sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương, các tổ chức chính trị - xã hội, chính quyền địa phương các cấp và chỉ đạo toàn hệ thống NHCSXH để thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư tốt hơn nữa. Đồng thời, tập hợp các nguồn lực của cả cộng đồng và hệ thống chính trị trong công cuộc giảm nghèo bền vững để không ai bị bỏ lại phía sau trong tiến trình phát triển của đất nước, để tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội”, Thống đốc NHNN khẳng định.
 
Trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng với các bộ, ngành Trung ương, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, đơn vị liên quan rà soát tổng thể chính sách giảm nghèo; hoàn chỉnh khung pháp lý và tạo điều kiện thuận lợi trong việc cung cấp tín dụng, bảo đảm nguồn vốn thực hiện các chương trình tín dụng chính sách cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng khác theo quy định. 
 
NHNN cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để NHCSXH thực hiện tốt các chương trình, chính sách tín dụng ưu đãi. Thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước theo thẩm quyền đối với hoạt động của NHCSXH; phối hợp với các bộ, ngành liên quan kịp thời xử lý các vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện. 
 
NHNN cũng sẽ gắn kết tín dụng chính sách với tín dụng thương mại nhằm tạo điều kiện cho các hộ nghèo và đối tượng chính sách khi hết thời gian vay vốn ưu đãi có thể tiếp cận ngay với nguồn vốn tín dụng thương mại, giúp họ ổn định làm ăn và thoát nghèo bền vững. Tập trung nguồn vốn ngân hàng cho đầu tư phát triển nông nghiệp nông thôn; đẩy mạnh cho vay chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp, nông thôn; đầu tư cho vay xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng nông thôn, tạo thuận lợi cho việc sản xuất và lưu thông hàng hóa, từng bước công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn theo đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước.


Hải Miên

TCNH Số 17/2020
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường tài chính Việt Nam

Thị trường tiền tệ

Trên thị trường, tâm lý các nhà đầu tư luôn chi phối rất lớn đến mức độ ổn định của thị trường, đặc biệt là đối với thị trường tài chính, sự tác động của yếu tố tâm lý luôn diễn biến rất phức tạp, khiến thị trường tài chính luôn tiềm ẩn yếu tố bất ổn định rất cao