Thứ Ba, ngày 24 tháng 11 năm 2020

NHTW Campuchia – Lào – Việt Nam ký Thỏa thuận tăng cường hợp tác song phương trong công tác in ấn, phát hành tiền và phòng chống tiền giả

Ngày đăng:07:39 31/07/2017
Lượt xem: 930
Cỡ chữ
Chiều ngày 28/7/2017, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về tăng cường hợp tác phòng, chống tiền giả giữa ngân hàng trung ương (NHTW) 03 nước Campuchia – Lào – Việt Nam, dưới sự chứng kiến của Lãnh đạo NHTW 03 nước, đại diện các cơ quan chức năng của 03 NHTW đã ký Thỏa thuận về tăng cường hợp tác song phương trong công tác in ấn phát hành tiền và phòng chống tiền giả.

NHTW 3 nước ký kết thỏa thuận hợp tác

Phát biểu tại Hội nghị, Thống đốc NHNN Việt Nam Lê Minh Hưng khẳng định, mối quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống giữa Campuchia, Lào và Việt Nam được Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội 03 nước không ngừng xây dựng, vun đắp, củng cố và phát triển. Trong lĩnh vực ngân hàng, các NHTM của mỗi nước cũng từng bước mở rộng mạng lưới và quy mô hoạt động tại nước bạn, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước.
Quan hệ hợp tác giữa NHTW 03 nước đã được thiết lập và ngày càng được củng cố, tăng cường trong nhiều năm qua trên mọi mặt hoạt động. Các bên đã triển khai nhiều chương trình hợp tác cụ thể với những hình thức phong phú, sinh động, ngày càng thiết thực và đi vào chiều sâu thông qua các chuyến thăm cấp cao của Ban Lãnh đạo NHTW 03 nước, các chương trình hợp tác, trao đổi nghiệp vụ, giao lưu văn hóa thể thao, hỗ trợ đào tạo giữa các cơ quan, đơn vị thuộc NHTW và các NHTM của 03 nước.
Việc tổ chức Hội nghị đầu tiên về hợp tác trong lĩnh vực in ấn, phát hành tiền và phòng, chống tiền giả cũng như việc ký thỏa thuận chung giữa 3 NHTW về tăng cường hợp tác trong lĩnh vực in, phát hành tiền, quản lý tiền mặt và đấu tranh phòng tiền giả là sáng kiến rất cụ thể, thiết thực nhằm triển khai các văn bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác giữa 3 NHTW, đặc biệt là Thỏa thuận hợp tác mới ký giữa NHNN Việt Nam với NHCHDCND Lào và NHQG Campuchia trong tháng 2/2017.
Thống đốc NHNN Việt Nam Lê Minh Hưng phát biểu tại Hội nghị
Thay mặt Ban Lãnh đạo NHNN Việt Nam, Thống đốc Lê Minh Hưng đánh giá cao nỗ lực chung của NHTW 3 nước trong việc đề xuất và phối hợp tổ chức thành công Hội nghị này.
“Điều này thể hiện sự tin tưởng, thống nhất cao giữa 03 NHTW và các cơ quan chức năng của 03 nước chúng ta trong việc phối hợp hành động để có các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tiền giả - một vấn nạn không chỉ đối với Việt Nam, Lào, Campuchia, mà đối với hầu hết các quốc gia trên thế giới. Sự thống nhất về quan điểm, phương thức phối hợp giữa các quốc gia trong việc giải quyết những vấn đề có tính khu vực và toàn cầu có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhất là trong bối cảnh thế giới có những biến động phức tạp, khó lường như hiện nay”, Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh.
Thống đốc Lê Minh Hưng cho rằng, quan hệ hợp tác giữa 3 nước Campuchia, Lào, Việt Nam nói chung, giữa 3 NHTW nói riêng đã đạt được những kết quả rất tốt đẹp, nhưng tiềm năng, cơ hội hợp tác của 03 NHTW còn rất lớn. “Trách nhiệm của chúng ta là phải nỗ lực để khai thác có hiệu quả những tiềm năng, cơ hội hợp tác đó, vì sự phát triển hiệu quả, bền vững của hệ thống ngân hàng và đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của khu vực Tam giác phát triển Việt Nam - Lào – Campuchia”, Thống đốc Lê Minh Hưng nói.
Thống đốc Lê Minh Hưng cũng bày tỏ tin tưởng, Hội nghị ngày hôm nay sẽ là điểm nhấn tích cực và là sự mở đầu cho một giai đoạn hợp tác mới toàn diện hơn, sâu sắc hơn, hiệu quả hơn, đưa quan hệ hợp tác giữa 3 NHTW lên tầm cao mới và ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, thiết thực. Hội nghị cũng là sự kiện quan trọng, đóng góp vào chuỗi các sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia, 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào và 40 năm ký kết Hiệp định hữu nghị Lào – Việt Nam, góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa 03 nước Việt Nam, Lào, Campuchia.
Thống đốc Lê Minh Hưng đề nghị các đơn vị thuộc NHTW 03 nước tiếp tục có các hành động phối hợp hiệu quả trong thời gian tới để cụ thể hóa các thỏa thuận, ghi nhớ hợp tác giữa 03 NHTW, đặc biệt là những nội dung của Thỏa thuận hợp tác đã được Lãnh đạo NHTW 03 nước ký kết tháng 2/2017; Cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn các hoạt động phối hợp, hợp tác giữa 03 NHTW trên các lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng nhằm chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau thực hiện có hiệu quả chức năng, nhiệm vụ của NHTW, góp phần quan trọng vào việc ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng bền vững ở mỗi nước, vì lợi ích chung của ba quốc gia và khu vực ASEAN.

Theo sbv.gov.vn
 
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường tài chính Việt Nam

Thị trường tiền tệ

Trên thị trường, tâm lý các nhà đầu tư luôn chi phối rất lớn đến mức độ ổn định của thị trường, đặc biệt là đối với thị trường tài chính, sự tác động của yếu tố tâm lý luôn diễn biến rất phức tạp, khiến thị trường tài chính luôn tiềm ẩn yếu tố bất ổn định rất cao