Thứ Hai, ngày 01 tháng 03 năm 2021

Ngành Ngân hàng Hà Nội hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô

Ngày đăng:08:41 21/01/2021
Lượt xem: 551
Cỡ chữ
Ngày 19/01/2021, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2020 và triển khai nhiệm vụ ngân hàng trên địa bàn năm 2021 dưới sự chủ trì của Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú phát biểu tại Hội nghị
 

Đáp ứng tốt nhu cầu vốn cho phát triển kinh tế - xã hội

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Đ/c Nguyễn Minh Tuấn – Giám đốc NHNN Chi nhánh TP. Hà Nội cho biết, trong năm 2020, với sự nhất quán và quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành của NHNN Việt Nam, UBND TP. Hà Nội, NHNN Chi nhánh TP. Hà Nội cùng với sự đồng lòng của các tổ chức tín dụng (TCTD) đã đảm bảo hỗ trợ phát triển thương mại, xuất khẩu hàng hóa - dịch vụ trên địa bàn, đáp ứng tốt nhu cầu ngoại tệ, hỗ trợ sản xuất - kinh doanh và phát triển kinh tế, an sinh xã hội trong bối cảnh chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19. Ngành ngân hàng trên địa bàn Hà Nội đã thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm, đóng góp tích cực hoạt động chung của Ngành ngân hàng và hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô.

Năm 2020, nguồn vốn huy động của các TCTD trên địa bàn tiếp tục tăng trưởng, đảm bảo đáp ứng nhu cầu cấp tín dụng và chấp hành các quy định về tỷ lệ đảm bảo an toàn. Đến 31/12/2020, tổng nguồn vốn huy động của các TCTD trên địa bàn đạt 3.957.300 tỷ đồng, tăng 12,91% so với 31/12/2019.

Tổng dư nợ của các TCTD trên địa bàn đạt 2.314.506 tỷ đồng, tăng 9,58% so với 31/12/2019. Việc thực hiện các chương trình tín dụng đạt kết quả tốt. Dư nợ cho vay nông nghiệp - nông thôn đạt 190.333 tỷ đồng, chiếm 9,09%; dư nợ cho vay xuất khẩu đạt 110.228 tỷ đồng, chiếm 5,27%; dư nợ cho vay hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đạt 395.541 tỷ đồng, chiếm 18,9%; cho vay công nghiệp hỗ trợ đạt 52.006 tỷ đồng, chiếm 2,49%; cho vay doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao đạt 8.329 tỷ đồng, chiếm 0,4%; cho vay chính sách xã hội đạt 9.836 tỷ đồng, chiếm 0,47%; dư nợ cho vay theo chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp đạt 549.520 tỷ đồng.

Các TCTD tích cực thực hiện công tác quản lý rủi ro thông qua hệ thống cảnh báo sớm, kịp thời phát hiện nguy cơ và xử lý các vấn đề trong hoạt động tín dụng nhằm giảm thiểu rủi ro. Đến 31/12/2020, nợ xấu của các TCTD trên địa bàn chiếm 1,91%/tổng dư nợ.

C:\Users\anh.nguyenmai2\Desktop\chủ tọa.jpg


Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú chủ trì Hội nghị
 

Triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Trước tình hình dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp, NHNN Chi nhánh TP. Hà Nội đã triển khai và chỉ đạo các TCTD thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch theo các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, NHNN và UBND TP Hà Nội; chỉ đạo các TCTD chủ động rà soát, thống kê dư nợ cho vay bị thiệt hại do ảnh hưởng của dịch covid-19; phối hợp tổ chức Hội nghị kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp để nắm bắt tình hình tác động của dịch Covid-19, lắng nghe ý kiến phản ánh của các doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tiếp cận chính sách của NHNN, đặc biệt là chính sách hỗ trợ khách hàng theo Thông tư 01/2020/TT-NHNN.

Đến nay, trên địa bàn TP. Hà Nội, các TCTD thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho gần 11.500 khách hàng với tổng dư nợ đạt 45.200 tỷ đồng; miễn, giảm, hạ lãi suất cho gần 5.000 khách hàng với tổng số tiền miễn giảm đạt hơn 75 tỷ đồng; cho vay mới với lãi suất ưu đãi đạt 445.684 tỷ đồng cho hơn 37 nghìn lượt khách hàng.

Bên cạnh đó, các TCTD trên địa bàn thực hiện nghiêm quy định về lãi suất của NHNN. Tại các NHTM, lãi suất huy động được điều chỉnh giảm đối với các kỳ hạn dưới 6 tháng theo các quyết định điều chỉnh lãi suất của NHNN, kéo theo lãi suất các kỳ hạn từ trên 6 tháng, 12 tháng đồng loạt giảm. Mặt bằng lãi suất cho vay bằng VND của TCTD giảm so với năm 2019. Lãi suất cho vay VND phổ biến ở mức 5,5-8,0%/năm đối với ngắn hạn; 7,5-9,5%/năm đối với trung và dài hạn. Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với một số ngành lĩnh vực ưu tiên (nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao) ở mức 4,5%/năm.

Mặt khác, Chi nhánh đã chủ động xây dựng kế hoạch thanh tra hàng tháng, quý; Phối hợp với các cơ quan tổ chức, cá nhân có liên quan trên địa bàn để thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về tiền tệ, ngân hàng và các lĩnh vực hoạt động thuộc phạm vi quản lý của NHNN; Theo dõi, đôn đốc các đối tượng thanh tra trong việc thực hiện các kết luận, kiến nghị sau thanh tra.

NHNN Chi nhánh theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình thanh khoản của các TCTD, diễn biến tỷ giá, ngoại hối và vàng, lãi suất tình hình thị trường tiền tệ; đảm bảo an toàn, thông suốt hoạt động ngân hàng trên địa bàn; báo cáo và kịp thời đề xuất với Thống đốc NHNN, UBND TP về các biện pháp quản lý hoạt động các TCTD trên địa bàn.

Công tác thanh tra tiếp tục được thực hiện theo hướng thanh tra gắn kết chặt chẽ với công tác giám sát, từng bước kết hợp và áp dụng phương pháp thanh tra trên cơ sở rủi ro, hướng tới ngăn chặn, cảnh báo sớm các rủi ro. Công tác giám sát trong năm qua tiếp tục đạt được kết quả tích cực, đánh giá các rủi ro tiềm ẩn nhằm kịp thời cảnh báo cho TCTD.

NHNN Chi nhánh Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các TCTD trên địa bàn tiếp tục thực hiện công tác cơ cấu lại và xử lý nợ xấu theo chỉ đạo của NHNN, UBND TP. Các TCTD đã tích cực triển khai các biện pháp xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42 của Quốc hội. Sau hơn 3 năm triển khai, công tác xử lý nợ xấu của các TCTD đã đạt được những kết quả khá tích cực, tỷ lệ nợ xấu giảm, chất lượng tín dụng được cải thiện, nhiều giải pháp tại Nghị quyết đã được áp dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đẩy mạnh công tác xử lý nợ xấu của TCTD

Chi nhánh đã làm tốt công tác tham mưu cho NHNN Việt Nam, UBND TP Hà Nội trong việc quản lý nhà nước đối với hoạt động ngoại hối và kinh doanh vàng trên địa bàn, nguồn cung ngoại tệ của các TCTD trên địa bàn được đảm bảo, đáp ứng được các nhu cầu thanh toán ngoại tệ hợp pháp của các cá nhân và tổ chức kinh tế.

Hoạt động cung ứng tiền mặt được đáp ứng đầy đủ cả về cơ cấu và mệnh giá cho các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và Kho bạc Nhà nước trên địa bàn. Xây dựng và thực hiện kế hoạch kiểm tra an toàn kho quỹ đối với các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài trên địa bàn năm 2020,

Ngành ngân hàng Hà Nội tiếp tục thực hiện Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2016-2020, các NHTM phát triển, sắp xếp hợp lý mạng lưới đảm bảo hiệu quả, đáp ứng tốt nhu cầu thị trường; tiếp tục đẩy mạnh phát triển các dịch vụ ngân hàng mới hiện đại, khuyến khích khách hàng thực hiện các giao dịch online giúp khách hàng hạn chế đến các điểm giao dịch của ngân hàng... Tăng cường tuyên truyền, quảng bá và phát triển các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng trực tuyến để khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt.

Ngoài ra, tiếp tục triển khai thực hiện siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính; đổi mới lề lối, phong cách làm việc, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực trong thi hành công vụ của công chức. Chi nhánh đã ban hành Quy chế một cửa trong giải quyết thủ tục hành chính; Duy trì ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính; áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 và từng bước thực hiện Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015 vào hoạt động của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh theo chỉ đạo của NHNN Việt Nam.

Với chủ trương quan tâm và chú trọng công tác an sinh xã hội thống nhất từ NHNN, các TCTD đều có chương trình tín dụng an sinh xã hội, nhất là Ngân hàng Chính sách xã hội trên địa bàn Hà Nội cho vay 16 chương trình tín dụng chính với dư nợ đến 31/12/2020 đạt 9.836 tỷ đồng, tạo điều kiện hỗ trợ vốn có hiệu quả cho các đối tượng chính sách. Mặc dù, hoạt động kinh doanh của các TCTD còn nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần tương thân, tương ái và ý thức trách nhiệm cao với cộng đồng, ngành Ngân hàng Hà Nội đã đóng góp xấp xỉ 100 tỷ đồng cho công tác an sinh xã hội, tập trung vào một số lĩnh vực như: hỗ trợ người nghèo, ủng hộ biển đảo, ủng hộ Quỹ đền ơn đáp nghĩa, tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó, ủng hộ quỹ bảo trợ trẻ em, hỗ trợ phòng chống dịch bệnh covid-19, ủng hộ người dân bị lũ lụt...

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự Hội nghị đã cùng nhau trao đổi, thảo luận và đề ra phương hướng nhiệm vụ ngân hàng trên địa bàn trong năm 2021.

C:\Users\anh.nguyenmai2\Desktop\toàn cảnh.jpg


Toàn cảnh Hội nghị
 

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú nhấn mạnh, năm 2020 vừa qua, mặc dù chịu tác động nặng nề từ đại dịch Covid-19 và thiên tai, bão lũ nhưng với sự quyết tâm và nỗ lực vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đất nước ta đã vượt qua vô vàn khó khăn, thách thức, vừa kiểm soát tốt dịch bệnh, vừa đảm bảo an sinh xã hội, ổn định vĩ mô và phục hồi sản xuất - kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Nhờ đó, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp 3,23%, tăng trưởng kinh tế đạt 2,91%, thuộc nhóm nước có mức tăng trưởng cao nhất thế giới. Trong thành tựu chung của đất nước, ngành Ngân hàng tự hào đã có những đóng góp rất tích cực, được Đảng, Quốc hội, Chính phủ và các cấp, các ngành, các tổ chức tài chính quốc tế đánh giá cao.

Phó Thống đốc cho rằng, trong kết quả chung của ngành Ngân hàng có sự đóng góp rất quan trọng của hệ thống ngân hàng trên địa bàn TP. Hà Nội. Phó Thống đốc ghi nhận và biểu dương những kết quả hệ thống ngân hàng trên địa bàn Hà Nội đã đạt được trong năm 2020, được thể hiện ở một số điểm cụ thể sau:

Một là, NHNN Chi nhánh Hà Nội và các TCTD trên địa bàn đã chấp hành và triển khai kịp thời, đầy đủ các chủ trương, chính sách của Chính phủ, NHNN và Thành ủy, UBND TP. Hà Nội, góp phần quan trọng đưa chính sách vào cuộc sống, đặc biệt là chính sách tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi sản xuất - kinh doanh.

Hai là, công tác cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu, triển khai các biện pháp phòng ngừa, nâng cao chất lượng tín dụng, hạn chế tối đa nợ xấu phát sinh tiếp tục được các TCTD triển khai mạnh mẽ theo chỉ đạo của NHNN. Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh và thiên tai, đa số các TCTD trên địa bàn đã cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, chất lượng tín dụng được cải thiện, hạn chế nợ xấu phát sinh. Tỷ lệ nợ xấu duy trì ở mức 1,91%, thấp hơn tỷ lệ chung trên 2% của toàn hệ thống. Công tác củng cố, chấn chỉnh hoạt động của hệ thống QTDND, nhất là QTDND yếu kém được chú trọng triển khai thực hiện. Chất lượng hoạt động của đa số các QTDND trên địa bàn được nâng lên, các tỷ lệ an toàn trong hoạt động được đảm bảo;

Ba là, các TCTD đã nghiêm túc xây dựng và triển khai các phương án phòng, chống dịch Covid-19 để đảm bảo hoạt động an toàn, thông suốt, đáp ứng nhu cầu giao dịch, thanh toán của khách hàng. Tích cực phát triển các dịch vụ ngân hàng hiện đại, miễn giảm phí dịch vụ thanh toán điện tử nhằm hỗ trợ trực tiếp cho người sử dụng, nhất là phí thanh toán trực tuyến đối với các dịch vụ hành chính công trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tăng cường thực hiện các giải pháp cải cách thủ tục hành chính, quy trình nghiệp vụ và tăng cường áp dụng công nghệ để hạn chế giao dịch trực tiếp, tạo điều kiện cho người dân dễ dàng tiếp cận với dịch vụ ngân hàng, kể cả trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhất.

Bốn là, công tác thanh tra, giám sát, quản lý hoạt động ngoại hối được NHNN Chi nhánh TP. Hà Nội triển khai tích cực, đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng trên địa bàn.

Theo Phó Thống đốc, năm 2021 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với đất nước ta. Là năm tổ chức Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử Quốc hội Khóa XV, bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp và là năm đầu tiên thực hiện kế hoạch Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 -2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 – 2025, các kế hoạch 5 năm về cơ cấu lại nền kinh tế, tài chính, đầu tư công theo các kết luận, nghị quyết của Đảng, Quốc hội. Bên cạnh đó, tình hình khu vực, thế giới dự báo tiếp tục có những biến động khó lường; hoạt động của hệ thống ngân hàng Việt Nam tiếp tục có nhiều cơ hội và thách thức đan xen, trong đó có nhiều khó khăn, thách thức ảnh hưởng đến an toàn hoạt động ngân hàng.

“Trước bối cảnh đó, đòi hỏi NHNN Chi nhánh và mỗi TCTD trên địa bàn cần phát huy những kết quả đạt được trong giai đoạn năm 2016-2020, quán triệt sâu sắc các nhiệm vụ, giải pháp đã nêu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2021 và Chỉ thị 01/CT-NHNN của NHNN để nỗ lực khắc phục những tồn tại, hạn chế, tranh thủ thời cơ, phấn đấu hoàn thành các nhiệm được giao trong năm 2021, tạo tiền đề hoàn thành nhiệm vụ cả giai đoạn 2021-2025, tiếp tục đóng góp tích cực vào kết quả chung của Ngành, xứng đáng với vai trò là hệ thống ngân hàng trên địa bàn Thủ đô”, Phó Thống đốc nói.

Cơ bản nhất trí với báo cáo đánh giá tình hình hoạt động ngân hàng năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ năm 2021 của NHNN Chi Hà Nội trình bày tại Hội nghị, Phó Thống đốc yêu cầu, NHNN Chi nhánh Hà Nội tiếp tục theo dõi sát diễn biến dịch Covid-19, chỉ đạo TCTD trên địa bàn tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Thông tư 01/2020/TT-NHNN; kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện theo quy định của pháp luật; Tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, giám sát, không chỉ là kế hoạch của năm 2021 mà bổ sung những việc còn tồn đọng của năm 2020.

Đối với các TCTD trên địa bàn TP.Hà Nội, tiếp tục coi trọng và triển khai thực hiện tốt việc hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, giảm lãi suất, cơ cấu lại một cách hợp lý theo hướng dẫn của NHNN.

Trong điều kiện khó khăn hiện nay, Phó Thống đốc đề nghị các NHTM càng khó khăn càng phải kiểm soát chặt chẽ các quy định trong hoạt động tiền tệ, tín dụng, thực hiện đúng các quy định, đặc biệt trong vấn đề quản lý rủi ro tín dụng, hồ sơ tín dụng. Tiếp tục quản lý tốt vấn đề ngoại tệ, đặc biệt trong vấn đề chuyển tiền thanh toán của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu cũng như chuyển tiền ra nước ngoài. Các NHTM cần tuân thủ chặt chẽ những quy định về quản lý ngoại tệ.

Các NHTM, đặc biệt ở thành phố cần chú trọng tín dụng vào các đối tượng công nghệ cao, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, các dự án cho vay theo chuỗi. Các ngân hàng cần linh hoạt, nhanh nhẹn nhận biết xu hướng của thế giới, bắt nhịp càng nhanh thì càng có cơ hội phát triển. Bên cạnh đó, công khai minh bạch, cải cách hành chính, cải cách thủ tục hành chính để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.

Quan tâm, chú trọng hơn nữa đến công tác tiền mặt, quản lý tiền mặt, an toàn kho quỹ, đặc biệt là những quy định về an toàn tiền mặt, vận chuyển. Đảm bảo an ninh, an toàn, phòng chống tội phạm công nghệ, đảm bảo an toàn hệ thống thanh toán cũng như tất cả các hoạt động công nghệ​ thông tin trên địa bàn.

Phó Thống đốc tin tưởng rằng, với sự quyết tâm và bản lĩnh vững vàng, hệ thống ngân hàng Hà Nội sẽ tiếp tục đạt được những kết quả quan trọng trong thời gian tới.
 

Hà My – Mai Anh

Theo sbv.gov.vn
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường tài chính Việt Nam

Thị trường tiền tệ

Trên thị trường, tâm lý các nhà đầu tư luôn chi phối rất lớn đến mức độ ổn định của thị trường, đặc biệt là đối với thị trường tài chính, sự tác động của yếu tố tâm lý luôn diễn biến rất phức tạp, khiến thị trường tài chính luôn tiềm ẩn yếu tố bất ổn định rất cao