Thứ Năm, ngày 09 tháng 12 năm 2021

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam gặp mặt cán bộ hưu trí

Ngày đăng:11:02 22/01/2021
Lượt xem: 892
Cỡ chữ
Ngày 21/01/2021 tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã phối hợp với Ban liên lạc hưu trí tổ chức buổi gặp mặt cán bộ NHNN Trung ương đã nghỉ hưu trên địa bàn Hà Nội. Tham dự buổi gặp mặt có Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và các đồng chí trong Ban Lãnh đạo NHNN; các đồng chí nguyên là Lãnh đạo NHNN qua các thời kỳ đã nghỉ hưu trên địa bàn Hà Nội; Đại diện Đảng ủy Cơ quan Ngân hàng Trung ương (NHTW), Công đoàn Ngân hàng Việt Nam, Công đoàn Cơ quan NHNN Trung ương, Đoàn Thanh niên NHTW; Đại diện Lãnh đạo một số Vụ, Cục thuộc NHNN và các cán bộ NHNN Trung ương đã nghỉ hưu trên địa bàn Hà Nội…

 
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại buổi gặp mặt

Tại buổi gặp mặt, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã thông báo khái quát diễn biến chính về điều hành chính sách tiền tệ và kết quả hoạt động ngân hàng năm 2020, đồng thời thông tin về định hướng và các biện pháp điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng năm 2021.

Theo Thống đốc NHNN, năm 2020 vừa qua là một năm đặc biệt, đất nước ta chịu tác động nặng nề từ đại dịch Covid-19 và thiên tai, bão lũ, nhưng với sự quyết tâm và nỗ lực vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đất nước ta đã vượt qua vô vàn khó khăn, thách thức, vừa kiểm soát tốt dịch bệnh, vừa đảm bảo an sinh xã hội, ổn định vĩ mô và phục hồi sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Nhờ đó, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp 3,23%, tăng trưởng kinh tế đạt 2,91%, thuộc nhóm nước có mức tăng trưởng cao nhất thế giới, người dân gặp khó khăn do dịch bệnh và bão lũ được Đảng, Nhà nước và các cấp, các ngành, cộng đồng xã hội quan tâm hỗ trợ. Kết quả kiểm soát dịch bệnh và phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong năm 2020 đã được thế giới ghi nhận và đánh giá rất cao.

Trong thành tựu chung đó của đất nước, ngành Ngân hàng tự hào đã có những đóng góp rất tích cực, được Đảng, Quốc hội, Chính phủ và các cấp, các ngành, các tổ chức tài chính, dư luận xã hội đánh giá cao.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2021 vào ngày 26/12/2020 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ghi nhận, biểu dương những nỗ lực và kết quả đạt được của NHNN và hệ thống các TCTD trong năm 2020 cũng như cả giai đoạn 2016-2020.

image


Quang cảnh buổi gặp mặt
 

Thông tin về kết quả hoạt động của ngành Ngân hàng trong năm 2020, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, trong tình hình kinh tế - xã hội có nhiều khó khăn, NHNN đã kiên định trong công tác điều hành CSTT chủ động, linh hoạt, thận trọng, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác, đưa ra các đồng bộ, hiệu quả, kịp thời và đúng liều lượng đã góp phần kiểm soát tốt lạm phát, tạo điều kiện ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Các công cụ CSTT được phối hợp đồng bộ, hiệu quả cũng đã đã góp phần ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối,  đảm bảo an ninh tài chính tiền tệ quốc gia và củng cố mức xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam trên trường quốc tế.

Đi đôi với điều hành CSTT để ổn định kinh tế vĩ mô, NHNN tiếp tục cải cách thủ tục hành chính để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân. Năm 2020 là năm thứ 5 liên tiếp NHNN đứng đầu đứng đầu trong bảng xếp hạng chỉ số PAR index, từ đó giúp cải thiện môi trường kinh doanh.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, người dân chịu tác động của Đại dịch Covid 19, ngành Ngân hàng là một trong những bộ ngành vào cuộc sớm nhất, coi đó là nhiệm vụ trọng tâm của Ngành. Trên cơ sở phân tích, đánh giá tác động của đại dịch và thiên tai tới hoạt động sản xuất kinh doanh, NHNN đã tập trung tháo gỡ khó khăn về vốn tín dụng, về lãi suất, về phí thanh toán. Đây là những giải pháp thiết thực, đúng thời điểm khi hoạt động sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng nặng nề, nguồn thu sụt giảm, khó khăn trong vấn đề trả nợ... Bên cạnh đó, NHNN đã tích cực huy động nguồn lực tài chính quốc để hỗ trợ nguồn vốn, hỗ trợ kỹ thuật ứng phó khẩn cấp Đại dịch Covid 19, viện trợ không hoàn lại để hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa...

Năm 2020 là năm chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ trong việc cung ứng dich vụ của ngành Ngân hàng cho nền kinh tế, nhất là trong lĩnh vực thanh toán không dùng tiền mặt. Để đẩy nhanh phát triển các dịch vụ thanh toán mới, hiện đại, NHNN đã tư vấn với Chính phủ và đang tiếp tục xây dựng, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý; nghiên cứu, đề xuất triển khai các giải pháp thí điểm các mô hình, công nghệ mới trong lĩnh vực thanh toán, cũng như tăng cường triển khai các giải pháp an ninh, an toàn và bảo mật hệ thống công nghệ thông tin, bảo đảm hoạt động thanh toán diễn ra an toàn, thông suốt.

Nhằm hướng tới một hệ thống ngân hàng hoạt động an toàn và lành mạnh, năm 2020 NHNN đã tiếp tục chỉ đạo hệ thống các TCTD thực hiện Đề án tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu, tăng cường giám sát hoạt động của các TCTD, thường xuyên cảnh báo rủi ro, ngăn chặn khả năng phát sinh vi phạm, từ đó tập trung thanh tra có trọng tâm, trọng điểm; chỉ đạo các TCTD tăng cường tiềm lực tài chính, thực hiện các tỷ lệ đảm bảo an toàn vốn theo Basel II; thu thập, xử lý và chuyểngiao thông tin giao dịch đáng ngờ, góp phần phòng chống tội phạm, bảo vệ an ninh tiền tệ quốc gia và sự an toàn của hệ thống…

Nhân dịp Xuân Tân Sửu 2021 đang đến, thay mặt Ban Cán sự Đảng, Ban Lãnh đạo NHNN cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động NHTW, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng gửi lời kính chúc các đồng chí nguyên là Lãnh đạo, cán bộ hưu trí qua các thời kỳ cùng gia đình đón mùa xuân mới sức khỏe, hạnh phúc. Thống đốc NHNN tin tưởng rằng, với sự quan tâm của các đồng chí nguyên là Lãnh đạo, cán bộ hưu trí cùng sự đoàn kết, tinh thần trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, năm 2021 NHNN sẽ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, tiếp bước các thế hệ đi trước, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

image
 

Ông Nguyễn Xuân Cảnh - Trưởng Ban liên lạc hưu trí phát biểu tại buổi gặp mặt
 

Thay mặt toàn thể cán bộ hưu trí NHNN Trung ương, ông Nguyễn Xuân Cảnh - Trưởng Ban liên lạc hưu trí NHNN Trung ương cảm ơn Ban Cán sự Đảng, Ban Lãnh đạo NHNN, Đảng ủy Cơ quan NHTW, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam, Công đoàn Cơ quan NHNN Trung ương, Đoàn Thanh niên NHTW và các Vụ, Cục, đơn vị thuộc NHNN trong thời gian qua đã dành sự quan tâm đặc biệt tới các cán bộ đã nghỉ hưu cũng như hoạt động của Ban liên lạc hưu trí. Ông Nguyễn Xuân Cảnh cho biết, các cán bộ hưu trí luôn theo dõi sát sao tình hình của ngành Ngân hàng, đồng thời bày tỏ niềm vui mừng trước những thành tích mà ngành Ngân hàng đạt được trong thời gian qua. Thay mặt toàn thể cán bộ hưu NHNN TW, ông Nguyễn Xuân Cảnh chúc Thống đốc NHNN, các đồng chí trong Ban Lãnh đạo và toàn thể cán bộ, công chức NHNN TW hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, lập nhiều thành tích, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.
 

CKH

Theo sbv.gov.vn


Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu