Thứ Năm, ngày 09 tháng 12 năm 2021

Ngân hàng Nhà nước tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 4 Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á

Ngày đăng:02:02 16/07/2019
Lượt xem: 3.727
Cỡ chữ
Trong thời gian từ ngày 12-13 tháng 07 năm 2019, Hội nghị thường niên lần thứ 4 Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) đã được tổ chức tại Luxembourg với chủ đề chính là “Hợp tác và Kết nối”, thu hút sự tham gia của lãnh đạo 97 nước thành viên, các tổ chức tài chính, ngân hàng quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, các ngân hàng thương mại và các tổ chức tư nhân trong lĩnh vực đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng. Đoàn Việt Nam do Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú làm Trưởng đoàn đã tham dự các sự kiện của Hội nghị.

Lễ khai mạc Hội nghị thường niên Hội đồng Thống đốc AIIB năm 2019

Hội nghị thường niên AIIB năm nay diễn ra trong bối cảnh các tổ chức đa phương đang xúc tiến triển khai nhiều sáng kiến về kết nối khu vực châu Á, bao gồm Kết nối ASEAN 2025, Hành lang phát triển Á – Phi, Chương trình Hợp tác kinh tế Trung tâm châu Á, Chương trình Hợp tác kinh tế khu vực Nam Á… Sự gia tăng mạnh mẽ về số lượng các sáng kiến kết nối đòi hỏi sự tăng cường hợp tác giữa các tổ chức đa phương nhằm đảm bảo tính hiệu quả và tiết kiệm nguồn lực, chất lượng dự án đầu tư, tính minh bạch, tính tuân thủ các tiêu chuẩn về môi trường xã hội. Đây cũng là một trong những khuyến nghị quan trọng mà G20 đưa ra cho các tổ chức tài chính quốc tế như WB, ADB, AIIB.

Với tinh thần đó, tại các Phiên họp trước thềm Hội nghị thường niên Hội đồng Thống đốc trong các ngày 10-11/7, Ban Giám đốc AIIB đã dành thời gian thảo luận về sáng kiến thành lập Trung tâm hợp tác đa phương về tài chính phát triển (MCDF), là sáng kiến được đưa ra với mục tiêu thúc đẩy hợp tác giữa các ngân hàng phát triển đa phương trong đầu tư cơ sở hạ tầng kết nối chất lượng cao, đạt chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó, Ban Giám đốc AIIB đã phê duyệt Cơ chế Giám sát nhằm hệ thống hóa các công cụ kiểm soát của Ban Giám đốc đối với Ban Quản trị AIIB (do Chủ tịch đứng đầu), đảm bảo các hoạt động của Ngân hàng tuân thủ các chính sách và chiến lược đã được phê duyệt. Đây là một bước đi quan trọng trong hoạt động quản trị tổ chức của AIIB, đặt nền tảng vững chắc hỗ trợ các nước thành viên (thông qua Ban Giám đốc AIIB) thực hiện giám sát hoạt động của Ngân hàng, đảm bảo AIIB là một tổ chức quốc tế uy tín, minh bach, hiệu quả. Đại diện NHNN với vai trò là Giám đốc điều hành phụ khuyết của Nhóm nước bao gồm Úc, Việt Nam, New Zealand và Singapore đã tham dự các phiên họp này cũng như tham gia vào quá trình góp ý, thảo luận các báo cáo hoạt động, văn bản chính sách và các tài liệu liên quan tại Phiên họp.

Tại Hội nghị chính thức, Hội đồng Thống đốc AIIB đã được nghe báo cáo về kết quả hoạt động trong năm vừa qua của Ngân hàng. Sau hơn 3 năm đi vào hoạt động, AIIB đã phê duyệt tài trợ cho 46 dự án với giá trị tài trợ 8,5 tỷ USD tại 18 quốc gia, bao gồm các hình thức đa dạng như tài trợ cho khu vực công, tài trợ cho khu vực tư nhân, tài trợ và góp vốn đầu tư quỹ… Thông qua việc mở rộng danh mục đầu tư, AIIB đã không ngừng tích lũy kinh nghiệm và kiến thức về thị trường, đảm bảo hiệu suất đầu tư, hoàn thiện bộ máy nội bộ và tăng cường tập trung vào các ưu tiên chiến lược. Một kết quả ấn tượng trong các hoạt động tài chính của AIIB năm vừa qua là phát hành đợt trái phiếu toàn cầu đầu tiên vào tháng 5/2019, huy động 2,5 tỷ USD với kỳ hạn 5 năm, lãi suất coupon là 2,25%. Trái phiếu thử nghiệm của AIIB được đánh giá tín nhiệm AAA từ S&P, Moody’s và Fitch, thể hiện kết quả thực hiện cam kết của AIIB hướng tới chuẩn mực cao nhất về quản trị, minh bạch và trách nhiệm. Cũng tại Hội nghị, Hội đồng Thống đốc đã biểu quyết kết nạp 3 thành viên mới là Cộng hòa Benin, Cộng hòa Djibouti và Cộng hòa Rwanda, nâng tổng số thành viên của AIIB lên 100 quốc gia/vùng lãnh thổ.

Trong thời gian tham dự Hội nghị, Đoàn Việt Nam đã có cuộc gặp xã giao với Phó Chủ tịch phụ trách Chiến lược của AIIB – Ông Joachim von Amsberg. Tại cuộc gặp, Phó Thống đốc Đào Minh Tú chúc mừng những thành tựu ấn tượng của AIIB sau hơn 3 năm hoạt động, qua đó dần chứng tỏ AIIB là một tổ chức tài chính đa phương đáng tin cậy, có chuẩn mực cao về quản trị, minh bạch và trách nhiệm. Phó Thống đốc cũng đánh giá cao việc AIIB thành lập Ban Quan hệ khách hàng để xây dựng Chương trình Đầu tư Quốc gia nhằm phát huy hiệu quả nguồn vốn AIIB cho phát triển cơ sở hạ tầng ở các nước thành viên và mong muốn Ông Phó Chủ tịch sẽ chỉ đạo bộ phận nghiệp vụ này sớm xây dựng được Chương trình Đầu tư Quốc gia dành riêng cho Việt Nam, phù hợp với bối cảnh và điều kiện hiện tại của Việt Nam. Đáp lại lời của Phó Thống đốc, Lãnh đạo cấp cao AIIB đánh giá cao kết quả đầy ấn tượng của Việt Nam thời gian qua về tăng trưởng kinh tế và ổn định vĩ mô; nhấn mạnh tầm quan trọng của Việt Nam với tư cách là một nước thành viên sáng lập, là một đối tác tin cậy và có trách nhiệm của AIIB nói riêng và trong cộng đồng quốc tế nói chung. AIIB cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan của Việt Nam để tìm hiểu nhu cầu, cung cấp sản phẩm tài chính linh hoạt, phù hợp với bối cảnh và nhu cầu của Việt Nam để hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng.

 

Phó Thống đốc Đào Minh Tú làm việc với Phó Chủ tịch AIIB - Ông Joachim von Amsberg

Bên lề Hội nghị, Đoàn Việt Nam cũng đã có buổi tiếp xúc cấp cao với đại diện của Ủy ban châu Âu (EU). Tại cuộc gặp này, đại diện của phái đoàn EU đánh giá cao quan hệ hợp tác Việt Nam – EU và nhất trí rằng Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) sẽ tạo điều kiện cho việc thúc đẩy hơn nữa quan hệ đầu tư, thương mại Việt Nam – EU. Hai bên đã trao đổi về ý tưởng do EU đề xuất về việc triển khai phương thức tài trợ “hỗn hợp” với mục tiêu hỗ trợ Việt Nam trong huy động vốn đầu tư cơ sở hạ tầng. Phó Thống đốc Đào Minh Tú hoan nghênh việc EU có định hướng đa dạng hóa phương thức tài trợ cho Việt Nam và cho biết, NHNN - với tư cách là cơ quan đại diện chính thức của Việt Nam tại các tổ chức tài chính và ngân hàng quốc tế như WB, ADB, AIIB… sẽ phối hợp chặt chẽ với EU và các cơ quan hữu quan của Việt Nam để triển khai và phát huy hiệu quả hỗ trợ của EU cho phát triển kinh tế nói chung và xây dựng cơ sở hạ tầng nói riêng. Phó Thống đốc cũng chia sẻ thông tin cập nhật về kết quả tích cực trong tăng trưởng kinh tế và điều hành vĩ mô của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2019, tình hình triển khai Đề án tái cơ cấu khu vực ngân hàng gắn với nợ xấu và quá trình chuẩn bị cho đợt Đánh giá Đa phương của APG đối với Việt Nam. Hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam – EU nói chung và trong lĩnh vực ngân hàng nói riêng.

 

Phó Thống đốc Đào Minh Tú làm việc với Ủy ban Châu Âu

Việc tham dự Hội nghị và tham gia các chương trình nghị sự của Hội nghị của đoàn Việt Nam có ý nghĩa quan trọng trong thời điểm hiện tại khi Việt Nam đã tốt nghiệp nhóm các nước được tiếp cận nguồn ưu đãi từ các ngân hàng và đối tác phát triển và tăng cường tiếp cận các nguồn vốn mang tính thị trường nhiều hơn. Thông qua tham dự các hoạt động chính thức của Hội nghị cũng như các hoạt động tiếp xúc song phương, đoàn Việt Nam bày tỏ thông điệp sẽ tiếp tục là thành viên tích cực tham gia xây dựng và phát triển AIIB; đồng thời mong muốn AIIB cũng như các nhà tài trợ quốc tế tăng cường tài trợ trực tiếp cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư Việt Nam theo hình thức không có bảo lãnh của Chính phủ, phù hợp với định hướng của Chính phủ trong khuyến khích đầu tư tư nhân nói chung và trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng nói riêng. 

Theo Nghị quyết được Hội đồng Thống đốc thông qua, Hội nghị thường niên AIIB lần thứ 5 sẽ được tổ chức từ ngày 2-3/07/2020 tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Đây cũng sẽ là dịp để AIIB tổ chức lễ khai trương trụ sở của Ngân hàng này.

Vụ Hợp tác Quốc tế
Nguồn: sbv.gov.vn

Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu