Thứ Tư, ngày 20 tháng 01 năm 2021

Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Cư M'Gar với việc thực hiện "nhiệm vụ kép"

Ngày đăng:09:43 15/10/2020
Lượt xem: 526
Cỡ chữ
Với diễn biến đại dịch Covid-19 lan rộng, khó lường, tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội trên phạm vi toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng, ngay từ những ngày đầu năm 2020, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Cư M’gar đã chủ động triển khai thực hiện hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn huyện theo chỉ đạo của Chi nhánh NHCSXH tỉnh Đắk Lắk trong hoạt động cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.
Trong hai lần thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, mặc dù gặp nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh Covid-19 nhưng các cán bộ, nhân viên NHCSXH huyện Cư M’gar đã không quản ngại khó khăn, vừa thực hiện phòng, chống dịch, vừa thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao như: Giao dịch phục vụ hộ vay tại các điểm giao dịch tại các xã, thị trấn, thực hiện công tác giải ngân cho vay, thu nợ, huy động tiết kiệm trong dân cư, đồng thời, thực hiện công tác xử lý nợ rủi ro do dịch bệnh gây ra.
 
Thấu hiểu lòng dân, giúp dân vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19
 
Song song với công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, NHCSXH huyện Cư M’gar  luôn quan tâm đến việc cho vay để phát triển kinh tế gia đình của hộ vay. Gia đình chị H’Loanh Adrơng ở buôn Kana A, xã Cư M’gar thuộc diện hộ cận nghèo, nhà chỉ có 5 sào cà phê già cỗi, thu nhập không đủ trang trải chi phí gia đình. Để có tiền chăm lo cho cuộc sống của cả gia đình, chị xin làm thêm cho các dịch vụ tiệc cưới trên địa bàn, chồng chị làm nghề phụ hồ và những công việc khác không ổn định. Trước đây, trung bình mỗi tháng, hai vợ chồng chị có thu nhập khoảng 3 - 4 triệu đồng từ việc đi làm thuê. Trong thời gian giãn cách xã hội, các dịch vụ đám tiệc ngừng hẳn, nhu cầu xây dựng cũng không có, cả gia đình chị trông nhờ vào 5 sào cà phê mà lại chưa đến vụ thu hoạch, vì vậy, cuộc sống trở nên khá chật vật. Biết được khó khăn của gia đình chị H’Loanh Adrơng, tháng 5/2020, Tổ tiết kiệm và vay vốn buôn Kana A đã bình xét cho hộ chị được vay 50 triệu đồng với lãi suất 0,66%/tháng từ NHCSXH huyện Cư M’gar. Chị H’Loanh Adrơng chia sẻ, nhờ sự hỗ trợ kịp thời này, vợ chồng chị có vốn để đầu tư mua phân bón, chăm sóc, cải tạo vườn cà phê và mua thêm cây giống sầu riêng, bơ về trồng, mở ra hướng phát triển cho kinh tế gia đình. 
 
Tương tự, gia đình chị H’Rit Niê ở buôn Sah B, xã Eatul cũng là một trong những hộ cận nghèo của xã. Tháng 8/2016, vợ chồng chị vay 40 triệu đồng từ NHCSXH để tái canh vườn cà phê già cỗi và trồng xen canh tiêu, cây ăn quả. Theo đúng kỳ hạn, tháng 8/2020, chị phải hoàn trả số tiền gốc. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid -19 nên hai vợ chồng chị không có việc làm, chút thu nhập ít ỏi từ vườn cà phê cũng chẳng thấm vào đâu khiến kinh tế gia đình chị rất khó khăn, không kịp xoay xở đủ số tiền để trả nợ ngân hàng. Thấu hiểu hoàn cảnh đó, NHCSXH huyện Cư M’gar đã xét cho hộ chị H’ Rit Niê được gia hạn nợ 12 tháng, giúp chị có thêm thời gian để yên tâm lao động, tiếp tục sản xuất và tích lũy tiền để hoàn trả số vốn đã vay khi đến hạn.

 
NHCSXH huyện Cư M’gar lắp tấm kính chắn giọt bắn khi giao dịch với khách hàng 
ngay từ đầu mùa dịch nhằm phòng chống lây nhiễm Covid-19 
Thoát nghèo nhờ vốn tín dụng chính sách
 
Nhờ vay vốn của NHCSXH để sản xuất kinh doanh, có nhiều hộ gia đình trong huyện Cư M'gar do biết cách làm ăn lại biết tích cóp, tiết kiệm đã vươn lên thoát nghèo. Điển hình là gia đình chị H’Nhật Êban ở buôn Sút M’đưng, xã Cư Suê. Trước đây, gia đình chị rất nghèo, kinh tế gia đình phụ thuộc vào 4 sào cà phê đã già cỗi nhưng lại không có vốn đầu tư, cải tạo. Năm 2017, thông qua Hội Nông dân xã, gia đình chị được vay 30 triệu đồng từ NHCSXH huyện Cư M’gar để tái canh vườn cà phê. Sau hơn 2 năm chăm sóc, vườn cà phê đã cho thu hoạch lứa đầu với hơn 4 tạ cà phê nhân. Số tiền lãi thu được, chị H’Nhật Êban mua giống bơ, sầu riêng trồng xen trong vườn và chăn nuôi heo. Vốn bản tính chăm chỉ, chịu khó, gia đình chị đã có nguồn thu nhập ổn định, đủ để trang trải nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Năm 2019, gia đình chị đã chính thức thoát nghèo. Chị H’Nhật tâm sự: “Nhờ được vay vốn làm ăn mà gia đình tôi mới được như bây giờ. Vụ mùa năm nay, vườn cà phê cho quả nhiều, ước tính thu được khoảng một tấn nhân. Tôi sẽ tích lũy, tiết kiệm tiền để trả nợ vốn vay cho ngân hàng đúng thời hạn và mua sắm thêm máy móc, vật tư nông nghiệp phục vụ sản xuất để thoát nghèo bền vững”.
 
Cũng nhờ nguồn vốn vay từ NHCSXH huyện Cư M’gar mà gia đình chị Nguyễn Thị Thơm sống tại thôn 4, xã Cư Suê đã xây dựng được nhà cửa khang trang và nuôi dạy 3 người con ăn học đàng hoàng. Từng thuộc diện hộ cận nghèo, năm 2016, gia đình chị được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH huyện. Với số tiền được vay là 10 triệu đồng, chị đã mua 4 con dê giống về nuôi. Sau hơn một năm, nhờ lao động cần cù lại biết tích góp tiết kiệm, gia đình chị Thơm đã trả được nợ gốc cho ngân hàng. Để tiếp tục phát triển kinh tế gia đình, chị xin vay thêm 30 triệu đồng mở rộng quy mô chăn nuôi. Đến nay, chị đã gây dựng được đàn dê hơn 30 con (có thời điểm lên đến 60 con). Hiện tại, gia đình chị đã thoát nghèo, có nguồn thu nhập ổn định gần 100 triệu đồng/năm từ đàn dê mang lại.


Đàn dê được đầu tư từ vốn vay NHCSXH 
đã giúp gia đình chị Nguyễn Thị Thơm thoát nghèo bền vững 
 
Tận tâm phục vụ người nghèo
 
Thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội,  NHCSXH huyện Cư M’gar đã tích cực tham mưu cho Huyện ủy, HĐND, UBND hàng năm trích ngân sách ủy thác sang NHCSXH huyện để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, kết quả đến 31/8/2020 đạt số dư là 8.842 triệu đồng (trong 8 tháng đầu năm 2020 tăng 1,5 tỷ đồng).
 
Trong thời gian giãn cách xã hội do dịch Covid-19, những hộ vay đến hạn nhưng do khó khăn, NHCSXH huyện Cư M’gar đã thực hiện cho gia hạn nợ, đã có trên 250 hộ được cho gia hạn nợ với số tiền trên 6,6 tỷ đồng. Hộ vay có nhu cầu được vay vốn để tạo việc làm mới hay mở rộng sản xuất kinh doanh nhằm ổn định cuộc sống đều được NHCSXH huyện Cư M’gar tạo điều kiện được tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách. Tính đến ngày 31/8/2020, NHCSXH huyện đã cho vay số tiền 54.728 triệu đồng với hơn 1.579 lượt hộ vay vốn để cải tạo sản xuất, giải quyết việc làm. Tổng dư nợ đạt 342.972 triệu đồng, tăng 12.863 triệu đồng so với cuối năm 2019 với tỷ lệ tăng trưởng 3,8%, đạt 97,5% kế hoạch năm 2020.
 
Ông Võ Ngọc Hãn - Giám đốc NHCSXH huyện Cư M’gar cho biết, mặc dù phục vụ nhân dân trong những ngày giãn cách xã hội và dịch bệnh Covid-19 có thể còn diễn biến khó lường trong thời gian tới, nhưng với tinh thần thực hiện “Nhiệm vụ kép”, các cán bộ, nhân viên NHCSXH huyện Cư M'gar luôn cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị để phục vụ nhân dân tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách, góp phần đảm bảo an sinh xã hội theo đúng tinh thần của NHCSXH: “Thấu hiểu lòng dân, tận tâm phục vụ”, đồng thời, phòng chống dịch bệnh theo đúng quy định của Chính phủ, của địa phương và của ngành Ngân hàng.

Phúc Tiên

Theo TCNH số 19/2020
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường tài chính Việt Nam

Thị trường tiền tệ

Trên thị trường, tâm lý các nhà đầu tư luôn chi phối rất lớn đến mức độ ổn định của thị trường, đặc biệt là đối với thị trường tài chính, sự tác động của yếu tố tâm lý luôn diễn biến rất phức tạp, khiến thị trường tài chính luôn tiềm ẩn yếu tố bất ổn định rất cao