Thứ Năm, ngày 06 tháng 05 năm 2021

Ngân hàng Chính sách xã hội gửi trọn yêu thương về khúc ruột miền Trung

Ngày đăng:09:59 16/11/2020
Lượt xem: 416
Cỡ chữ
Chúng tôi về miền Trung đúng thời điểm lũ lụt dâng mức cao nhất sau những trận mưa bão liên miên từ đầu tháng 10. Nhiều địa phương nước ngập mênh mông trắng trời, hàng ngàn ngôi nhà bị chìm, đường sá biến thành sông…


Những chuyến hàng thiện nguyện đầy nghĩa tình của các đơn vị trong hệ thống NHCSXH đã dành tình cảm, chia sẻ khó khăn với đồng bào Quảng Bình
 
Song, những cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) vẫn không một ngày ngừng nghỉ công việc, một mặt, lo bảo quản tài sản của đơn vị được an toàn đặt lên hàng đầu, mặt khác, phải bám sát cơ sở, kiểm tra, thống kê tình hình thiệt hại của bà con để báo cáo kịp thời, trình Trung ương xem xét, đưa ra các biện pháp hỗ trợ bà con tái sản xuất sau lũ. Và hơn cả, là chung tay cùng cả nước mang từng chai nước, miếng bánh, gói mỳ, những chiếc áo phao đến những bữa cơm tưởng như đạm bạc song lại đủ để no lòng cho người dân cầm cự qua những ngày cơ cực.
 
Những tình cảm chia sẻ cùng cộng đồng của các cán bộ Chi nhánh NHCSXH các tỉnh miền Trung càng thêm cảm động khi nhiều gia đình cán bộ cũng trong cảnh ngập lụt, bị nước lũ chia cắt. Tại tỉnh Quảng Bình, thời điểm cao nhất có tới 80% nhà ở của cán bộ và thân nhân cán bộ bị ngập lụt. Nhiều cán bộ, nhân viên ngân hàng cũng sống trong cảnh bị nước lũ cô lập không thể đi đến chỗ làm, và thiệt hại đến nay vẫn chưa thống kê được. Thời điểm ngày 19/10/2020, cả tỉnh Quảng Bình có 1 thành phố và 7 huyện, thị xã thì có đến 3 đơn vị hành chính là huyện Ba Đồn, huyện Lệ Thủy và huyện Quảng Ninh bị nước cô lập. Song, những khó khăn đó không cản được quyết tâm của cán bộ NHCSXH trong việc đảm bảo công tác tránh lũ, bảo vệ tài sản đơn vị, 24/24h tại trụ sở cũng như Phòng giao dịch đều có cán bộ ứng trực. Với những địa bàn chưa bị nước lũ chia cắt hoàn toàn như huyện Minh Hóa, huyện Tuyên Hóa... các Phòng giao dịch NHCSXH huyện vẫn cử cán bộ đến làm việc, đảm bảo mọi hoạt động thanh toán, chuyển tiền và các tác nghiệp trên chương trình online được thực hiện bình thường. Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng hoạt động trở lại các phiên giao dịch ở những nơi nước rút để kịp thời hỗ trợ vốn giúp người dân không bị gián đoạn sản xuất. Bên cạnh đó, triển khai thực hiện công tác rà soát thiệt hại của các hộ vay vốn NHCSXH trên địa bàn để nhanh chóng báo cáo mức độ thiệt hại vốn đầu tư tín dụng về NHCSXH Trung ương.
 
Bận rộn việc cơ quan, lại phải đối mặt với việc phòng chống lũ cho chính gia đình mình, song, các cán bộ NHCSXH tỉnh Quảng Bình vẫn phân chia thời gian hợp lý để kịp thời triển khai công tác hỗ trợ người dân đang gặp khó khăn vì thiên tai. Bởi hơn ai hết, sống trong vùng lũ, thấu hiểu những cơ cực, nhọc nhằn của người nghèo và đối tượng chính sách qua nhiều năm làm công tác tín dụng, các cán bộ NHCSXH hiểu rằng, mỗi món quà đến sớm sẽ giúp người dân bớt đói lòng hơn và có thêm niềm tin, nghị lực vượt qua bão lũ. Những chuyến hàng hỗ trợ liên tục được Chi nhánh mang đến kịp thời cho người dân vùng lũ gặp khó khăn trong những ngày qua. Đơn cử, ngày 21/10/2020, những cán bộ NHCSXH tỉnh Quảng Bình đã cùng nhau hỗ trợ 500 suất cơm cho bệnh nhân tại Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba và Bệnh viện Y học dân tộc... Cùng với đó, các cán bộ NHCSXH cũng vội vã vận chuyển các nhu yếu phẩm kịp thời đến xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh để các chiến sỹ bộ đội vận chuyển vào hỗ trợ người dân bị cô lập trong nước lũ... Tiếp đó, các cán bộ của NHCSXH đã mang hàng đến hỗ trợ người dân huyện Tuyên Hóa và huyện Lệ Thủy, nơi bị thiệt hại nặng nhất của tỉnh Quảng Bình với 50 triệu đồng hỗ trợ cho người dân các xã bằng những nhu yếu phẩm thiết thực như: mỳ tôm, bánh kẹo, xúc xích... Những món quà đó, không chỉ là từ sự gom góp của cán bộ Chi nhánh mà còn đến từ những tấm lòng sẻ chia, từ tình cảm của các cán bộ, nhân viên các đơn vị trong hệ thống NHCSXH khắp nơi trên cả nước tự phát gửi về, như Hội sở chính, chi nhánh NHCSXH các tỉnh, Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Long An, Thanh Hóa...


Những món quà đã được các cán bộ NHCSXH mang đến tận tay bà con vùng lũ
 
Địa phương nào có lũ, địa phương đó đều có bóng dáng và tấm lòng của những cán bộ áo hồng ấm áp và đong đầy yêu thương như chính biểu tượng trái tim hồng của NHCSXH.
 
Cũng tại tỉnh Hà Tĩnh, chúng tôi không khỏi bùi ngùi xúc động khi tận mắt chứng kiến Giám đốc NHCSXH tỉnh Lưu Văn Minh không quản khó khăn, tự mình chèo thuyền đưa nhu yếu phẩm đến tận tay người dân vùng lũ, động viên, chia sẻ bà con vượt qua giai đoạn gian khó. Chị Hải, một người dân xóm Cầu Nủi, xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà cảm động: “Giữa mùa lũ lụt ri, đã 3 ngày ni nỏ có chi ăn, nước thì ngập ngang nhà, chưa đoàn cứu trợ mô đến được. Thật mừng rớt nước mắt khi thấy một người chèo thuyền giữa mênh mông biển nước đến đưa cho nhu yếu phẩm cần thiết như gạo, nước ngọt, mì tôm, cá khô, thuốc, nước mắm...; đặc biệt lại là một vị Giám đốc của một ngân hàng vì người nghèo. Thật không gì cảm động hơn nựa! Cảm ơn anh, cảm ơn NHCSXH nhiều lắm!”. Ở một số tuyến khác, các anh chị trong Chi nhánh cùng đi thuyền máy, tiếp cận những người dân xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên và phường Văn Yên, thành phố Hà Tĩnh để đưa đến tận tay người dân vùng rốn lũ những thùng mì tôm, những chai nước suối, những bịch nến hay những bịch cá khô đã giúp người dân nơi đây cầm cự giữa tâm lũ đói rét.
 
“Mình xưa kia đã từng sống trong vùng lũ nên thấu hiểu được một miếng khi đói bằng một gói khi no. Chính bởi vậy, cùng với việc chỉ đạo anh em bảo quản tài sản đơn vị, đảm bảo hoạt động tín dụng thông suốt ở những nơi chưa bị chia cắt, Chi nhánh đã vận động anh em, chung tay hỗ trợ người dân các địa bàn bị ngập lũ”, Giám đốc Lưu Văn Minh tâm sự.
 
Đã có hơn 300 thùng mỳ tôm, 50 thùng nước uống, 30 thùng sữa tươi, 250 bịch xúc xích, nhiều thùng bánh mỳ, hàng trăm bịch nến cùng nhiều nhu yếu phẩm khác với tổng số tiền khoảng 100 triệu đồng được chuyển đến bà con vùng lũ. Những món quà ấy càng thêm quý khi phần lớn là từ các cán bộ tại các chi nhánh trên toàn quốc... đã quyên góp ủng hộ đồng bào bị lũ lụt, chia sẻ cùng đồng bào quê hương, vì vậy, cán bộ Chi nhánh NHCSXH tỉnh Hà Tĩnh lại càng không quản công tiếp cận với các vùng bị cô lập, bằng nhiều cách thức như xuồng, ca nô, ghe... đưa đến tận tay những người dân vùng lũ như xã Cẩm Thành, Cẩm Thạch, Cẩm Vịnh (huyện Cẩm Xuyên); xã Tân Lâm Hương (huyện Thạch Hà).
 


Nhu yếu phẩm được cán bộ NHCSXH tỉnh Hà Tĩnh trực tiếp tích cực chuyển đến bà con vùng lũ
 
Trước đó, NHCSXH đã chủ động cử các đoàn công tác kịp thời đến thăm hỏi, chia sẻ, động viên và tặng quà hỗ trợ cho đồng bào các tỉnh: Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Bình và Quảng Trị với tổng số tiền 1,4 tỷ đồng. Đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ mất mát với 31 hộ gia đình có người thân bị mất do mưa lũ và trao tổng số tiền hỗ trợ là 93 triệu đồng; thăm hỏi và trao 65 triệu đồng cho 13 gia đình liệt sĩ thuộc Quân khu 4 và tỉnh Thừa Thiên Huế hy sinh trên đường đi cứu nạn tại Thủy điện Rào Trăng 3 thuộc huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế) vào đêm 13/10/2020.
 
Tình cảm ấy càng đong đầy, khi hiện nay, các đơn vị và cá nhân trong hệ thống NHCSXH tiếp tục chuyển tiền về Công đoàn các tỉnh miền Trung để tham gia hỗ trợ người dân vùng lũ lụt. Công đoàn NHCSXH cũng đã phát động ủng hộ tối thiểu một ngày lương trên toàn hệ thống hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung.
 
Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng cho biết, với trách nhiệm của một ngân hàng dành cho người nghèo, người yếu thế, NHCSXH luôn đồng hành, ủng hộ cho người dân các tỉnh miền Trung trong mọi điều kiện, hoàn cảnh, góp phần giúp người dân vươn lên trong cuộc sống. Trong thời gian tới, NHCSXH sẽ rà soát, thống kê thiệt hại do mưa bão gây ra để có những hỗ trợ nhất định, đồng thời bổ sung nguồn vốn để người dân vay vốn kịp thời khắc phục bão lũ.
 
Sự ấm áp đến từ trái tim và trách nhiệm của một cơ quan là cánh tay nối dài của Chính phủ hỗ trợ người nghèo và đối tượng chính sách bằng phương pháp trực diện nhất là hỗ trợ vốn sản xuất mà cán bộ, nhân viên NHCSXH đang làm trong những ngày này đang nhân lên niềm tin cũng như nghị lực cho những người dân vững tin để bước tiếp trên con đường phía trước, dẫu biết còn nhiều khó khăn, gian nan, vất vả...

Việt Hải

Theo TCNH số 21/2020
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường tài chính Việt Nam

Thị trường tiền tệ

Trên thị trường, tâm lý các nhà đầu tư luôn chi phối rất lớn đến mức độ ổn định của thị trường, đặc biệt là đối với thị trường tài chính, sự tác động của yếu tố tâm lý luôn diễn biến rất phức tạp, khiến thị trường tài chính luôn tiềm ẩn yếu tố bất ổn định rất cao