Ngân hàng Chính sách xã hội chủ động xây dựng các giải pháp để tăng nguồn vốn cho vay

Ngày đăng:09:27 28/01/2019
Lượt xem: 3.052
Cỡ chữ
Ngày 15/01/2019, tại Hà Nội, HĐQT NHCSXH đã họp phiên thường kỳ Quý IV/2018 dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Thống đốc NHNN Việt Nam kiêm Chủ tịch HĐQT NHCSXH.
Tham dự phiên họp có các đồng chí Ủy viên HĐQT, thành viên Ban chuyên gia tư vấn HĐQT, các Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn, Kế toán trưởng, Giám đốc các Ban CMNV tại Hội sở chính, Trung tâm Đào tạo, Trung tâm CNTT và Sở giao dịch.
Báo cáo kết quả hoạt động năm 2018 của NHCSXH do Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng trình bày tại phiên họp đã nêu rõ: Năm 2018, bám sát các Nghị quyết của Chính phủ, Chỉ thị của Thống đốc NHNN Việt Nam và Nghị quyết HĐQT, NHCSXH đã phối hợp chặt chẽ với các cấp các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp, chỉ đạo điều hành hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trên tất cả các lĩnh vực hoạt động.
Đến 31/12/2018, tổng nguồn vốn tín dụng chính sách đạt 194.420 tỷ đồng, tăng 19.038 tỷ đồng so năm 2017. Tổng dư nợ các chương trình tín dụng đạt 187.792 tỷ đồng, tăng 16.003 tỷ đồng (+9,3%) so với năm 2017, với gần 6,7 triệu hộ nghèo và các đối tượng chính sách đang được vay vốn; trong đó, dư nợ tín dụng thực hiện theo kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao đạt 165.141 tỷ đồng, tăng 12.938 tỷ đồng, hoàn thành 100% kế hoạch.
Trong năm, các đơn vị tiếp tục tích cực triển khai tốt Chỉ thị 40 của Ban Bí thư TW Đảng và Kế hoạch triển khai 401 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội.
Đánh giá cao kết quả hoạt động của NHCSXH trong năm 2018, Uỷ viên HĐQT, Phó Chủ tịch Hội CCB Việt Nam Nguyễn Văn Đạo nhấn mạnh: “Hoạt động tín dụng chính sách trong năm qua đã đóng góp tích cực trong thực hiện các chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới, thể hiện rõ qua kết quả tăng trưởng tín dụng tại các xã, huyện nghèo, tỷ lệ giải quyết việc làm và tăng thu nhập người dân nơi đó. Bên cạnh đó, giải pháp luân chuyển cán bộ từ vùng có chất lượng tín dụng tốt về vùng chất lượng chưa tốt đã tạo được hiệu ứng tích cực”.
Ấn tượng với kết quả nguồn vốn ủy thác từ địa phương qua NHCSXH, Uỷ viên HĐQT, Bí thư TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn cho biết: “Qua kiểm tra, giám sát tại các địa phương, từ khi triển khai thực hiện Chỉ thị 40 đã góp phần chuyển biến nhận thức của cấp ủy, chính quyền địa phương về hoạt động tín dụng chính sách xã hội”.
Tại phiên họp, các thành viên HĐQT cũng đã thảo luận về những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện các chương trình tín dụng chính sách tại cơ sở, kế hoạch kiểm tra giám sát; kiến nghị nâng mức cho vay chương trình HSSV, hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo, cho vay theo Nghị định 61/2015/NĐ-CP quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và quỹ quốc gia về việc làm… và đề xuất một số giải pháp trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới.
Phát biểu kết luận phiên họp, Thống đốc NHNN kiêm Chủ tịch HĐQT NHCSXH Lê Minh Hưng ghi nhận, đánh giá cao sự chủ động, quyết liệt trong chỉ đạo của Ban điều hành; sự nỗ lực, cố gắng của tập thể cán bộ, viên chức và người lao động toàn hệ thống; sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức chính trị - xã hội và cấp ủy, chính quyền các địa phương đối với hoạt động của NHCSXH trong năm 2018.
Để hoàn thành tốt kế hoạch năm 2019, Chủ tịch HĐQT yêu cầu NHCSXH chủ động phối hợp các bộ, ngành báo cáo Chính phủ giao bổ sung kế hoạch tăng trưởng dư nợ tín dụng năm 2019 để đáp ứng nhu cầu cho vay các chương trình tín dụng mới; đồng thời, cân đối nguồn lực để bố trí, điều chuyển nguồn vốn ưu tiên các chương trình tín dụng mới.
Trên cơ sở Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 của NHCSXH đã được Quốc hội phê chuẩn và Chính phủ thông qua, Thống đốc kiêm Chủ tịch HĐQT yêu cầu NHCSXH phối hợp các bộ, ngành liên quan xem xét bố trí, phân bổ vốn đầu tư công năn 2019.
Chủ tịch HĐQT cũng yêu cầu hệ thống NHCSXH tiếp tục tham mưu cho các cấp, các ngành tổ chức thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư TW Đảng và Quyết định số 401/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tranh thủ nguồn lực từ ngân sách địa phương để bổ sung nguồn vốn cho vay trên địa bàn.
Theo đó, NHCSXH tiếp tục triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW theo kế hoạch đề ra, chủ động tham mưu cho Chính phủ, các bộ, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW và Quyết định 401/QĐ-TTg; chỉ đạo các chi nhánh NHCSXH tại các tỉnh, thành phố chủ động phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác để thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách tín dụng ưu đãi; chủ động xây dựng và thực hiện các giải pháp để tăng nguồn vốn cho vay, trong đó ưu tiên bố trí vốn cho vay phát triển sản xuất đối với các đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số; tiếp tục đơn giản hóa thủ tục vay vốn, niêm yết công khai, minh bạch quy trình, thủ tục cho vay tại các điểm giao dịch xã; chủ động rà soát, nắm bắt khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai cho vay các chương trình tín dụng chính sách, để kịp thời bổ sung, chỉnh sửa quy trình tín dụng hoặc trình cấp có thẩm quyền xem xét xử lý; tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát, đảm bảo vốn vay được sử dụng đúng mục đích, đúng đối tượng thụ hưởng, không để xảy ra những sai sót, vi phạm trong quá trình thực hiện.
CTV
 

(Tạp chí Ngân hàng số 2+3/2019)
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu