Nâng cao hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách của Ngân hàng Chính sách xã hội đối với đồng bào dân tộc thiểu số

Ngày đăng:10:10 16/05/2019
Lượt xem: 804
Cỡ chữ
Ngày 18/4/2019, tại Hà Nội, Viện Chiến lược ngân hàng - NHNN phối hợp với nhóm nghiên cứu đề tài Khoa học và Công nghệ cấp Bộ tổ chức hội thảo giới thiệu kết quả nghiên cứu đề tài “Nâng cao hiệu quả của các chương trình tín dụng chính sách của Ngân hàng Chính sách xã hội đối với đồng bào dân tộc thiểu số” do TS. Trần Hữu Ý, Giám đốc Trung tâm đào tạo Ngân hàng Chính sách xã hội làm chủ nhiệm.

TS. Trần Hữu Ý, chủ nhiệm đề tài tại buổi hội thảo
TS. Nguyễn Thị Hiền, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược ngân hàng chủ trì hội thảo với sự tham dự của ông Nguyễn Mạnh Tú, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH; lãnh đạo đại diện các Vụ, cục, đơn vị thuộc NHNN, Ủy ban Dân tộc, các hội đoàn thể ủy thác của NHCSXH, các nhà khoa học đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu…
Trình bày tóm tắt nội dung nghiên cứu của đề tài. TS. Trần Hữu ý cho biết, đồng bào DTTS ở Việt Nam chiếm tỷ lệ 15%/tổng dân số cả nước, trong đó có hơn 50% số hộ nghèo, họ chủ yếu sống ở vùng xa xôi hẻo lánh, vùng biên giới phên giậu của Tổ quốc, đời sống gặp rất nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp, kinh tế chậm phát triển. Do đó, Đảng, Chính phủ và ngành Ngân hàng đã ban hành nhiều chính sách đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trong đó có các chương trình tín dụng chính sách dành riêng cho đồng bào DTTS giúp cho đồng bào cải thiện cuộc sống, thoát nghèo bền vững, hòa nhập với sự phát triển chung của đất nước góp phần giữ vững an ninh quốc phòng, giảm tệ nạn vay nặng lãi.
Đến nay, nguồn vốn tín dụng chính sách tại NHCSXH đã đầu tư cho gần 100% hộ đồng bào DTTS tại các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn tại vùng sâu, vùng xa. Đồng vốn chính sách đối với đồng bào DTTS đã giải quyết được những vấn đề căn bản thiết yếu của cuộc sống đồng thời giúp hộ đồng bào DTTS nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm bớt khó khăn, giảm bệnh tật, thất học, đảm bảo an sinh xã hội. Bên cạnh đó, làm thay đổi nhận thức của bà con các DTTS, giúp họ tự tin hơn và tăng vị thế trong xã hội, giảm bất bình đẳng giới; giúp đồng bào DTTS nâng cao được trình độ quản lý sản xuất kinh doanh cũng như trình độ quản lý vốn để vươn lên thoát nghèo, giảm hẳn nạn cho vay nặng lãi... Kết quả này đã được Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành, đoàn thể, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và chính hộ vay ghi nhận, đánh giá cao.
Tại hội thảo, các đại biểu tham dự cùng thảo luận, đề xuất một số giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả của các chương trình tín dụng chính sách đối với người nghèo và các đối tượng chính sách nói chung cũng như đối với đồng bào DTTS nói riêng như: cần chú trọng đào tạo kiến thức tài chính cho đồng bào DTTS, nghiên cứu xây dựng phương án giáo dục tài chính cho từng vùng miền phù hợp với đặc thù văn hóa, kinh tế - xã hội địa phương; triển khai đồng bộ các chính sách, chương trình phát triển kinh tế như xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế nông nghiệp để có thể phát huy những tiềm năng phát triển kinh tế ở khu vực đồng bào DTTS.
Kết thúc hội thảo, TS. Nguyễn Thị Hiền, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược đánh giá đề tài nghiên cứu hết sức có ý nghĩa về nhiều mặt kinh tế - xã hội. Về chính sách đối với đồng bào DTTS, bà Hiền cho rằng, một mình NHCSXH không thể giải quyết tận gốc vấn đề phát triển kinh tế khu vực đồng bào DTTS mà cần có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các cấp và các cơ quan, ban ngành liên quan.
MP

(Tạp chí Ngân hàng số 9/2019)
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường tài chính Việt Nam

Thị trường tiền tệ

Trên thị trường, tâm lý các nhà đầu tư luôn chi phối rất lớn đến mức độ ổn định của thị trường, đặc biệt là đối với thị trường tài chính, sự tác động của yếu tố tâm lý luôn diễn biến rất phức tạp, khiến thị trường tài chính luôn tiềm ẩn yếu tố bất ổn định rất cao