Dòng sự kiện
Thứ Hai, ngày 19 tháng 08 năm 2019

Nhiệm vụ của NHNN trong việc triển khai thực hiện Đề án thúc đẩy mô hình kinh tế chia sẻ

Ngày 12/8/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 999/QĐ-TTg phê duyệt Đề án thúc đẩy mô hình kinh tế chia sẻ. Cùng với các Bộ, ngành liên quan, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) được Thủ tướng Chính phủ phân công một số nhiệm vụ quan trọng trong việc triển khai thực hiện Đề án này.
Xem tất cả

Niềm tin tiền đồng trước “giông bão”

Huy động vốn của hệ thống ngân hàng tiếp tục tăng trưởng cao trong những tháng đầu năm 2019, mặc dù tiền gửi tiết kiệm ngân hàng bị rất nhiều kênh đầu tư tài chính cạnh tranh...
Xem tất cả

Phó Thống đốc Đào Minh Tú tiếp Giám đốc điều hành đại diện Nhóm nước Ngân hàng AIIB

Ngày 08/8/2019 tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Phó Thống đốc Đào Minh Tú đã có buổi tiếp ông Chris Legg - Giám đốc điều hành đại diện Nhóm nước bao gồm Australia, Việt Nam, New Zealand và Singapore tại Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng Châu Á (AIIB).
Xem tất cả

Sửa đổi, bổ sung quy định về phòng, chống rửa tiền

16/08/2019 28
Ngày 15/8, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến đối với Dự thảo Nghị định sửa đổi bổ sung Nghị định 116 về phòng chống rửa tiền (PCRT). Hội thảo do ông Phạm Huyền Anh - Phó Chánh Thanh tra, giám sát ngân hàng chủ trì với sự tham gia của hơn 100 đại biểu đến từ các Bộ, ngành liên quan và đại diện các tổ chức tín dụng.

Lãi suất giảm theo sức khỏe ngân hàng

09/08/2019 137
Vừa qua, sau tuyên bố giảm lãi suất của 4 NHTM quốc doanh, một số NHTMCP đã nhập cuộc. Nhưng theo nhận định của TS. Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia ngân hàng, việc giảm lãi suất còn phụ thuộc vào khả năng, “sức khỏe” của các ngân hàng.

Mức độ hội nhập ngân hàng của Việt Nam: góc nhìn từ hoạt động ngân hàng xuyên biên giới

08/08/2019 181
Trong hội nhập quốc tế, hoạt động ngân hàng xuyên biên giới (Cross-border banking) là một trong những hoạt động tiên phong, dẫn đến quá trình hội nhập ngân hàng ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, đi kèm với những lợi ích là những tiềm ẩn về rủi ro cũng như tác động tiêu cực của quá trình hội nhập đến hệ thống ngân hàng khi có sự tương tác giữa các quốc gia. Nghiên cứu này chỉ ra hội nhập ngân hàng được đánh giá thông qua chỉ tiêu độ mở hội nhập ngân hàng, mức độ hội nhập cân bằng tổng thể (trung bình cộng của ba chỉ tiêu thành phần chỉ số cân bằng hội nhập, chỉ số đa dạng hóa hội nhập chiều ra và chỉ số đa dạng hóa thu nhập chiều vào).

Chuyển đổi hoạt động kiểm toán nội bộ: sự cần thiết và giải pháp định hướng đối với các ngân hàng thương mại Việt Nam

08/08/2019 210
Hệ thống các tổ chức tín dụng Việt Nam bao gồm các ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng phi ngân hàng, ngân hàng hợp tác xã, tổ chức tài chính vi mô và quỹ tín dụng nhân dân(1). Các ngân hàng thương mại được cấp phép thực hiện cung cấp các sản phẩm và dịch vụ ngân hàng và vì mục đích lợi nhuận. Hoạt động kiểm toán nội bộ của ngân hàng (sau đây gọi tắt là kiểm toán nội bộ) được thành lập và trực tiếp báo cáo Ban Kiểm soát, là cơ quan kiểm soát do Đại hội đồng cổ đông của ngân hàng bầu ra. Với quy định tổ chức hoạt động như vậy, kiểm toán nội bộ được kỳ vọng duy trì tính độc lập về mặt tổ chức do trực tiếp báo cáo Ban Kiểm soát, Hội đồng quản trị và đảm bảo sự khách quan trong các hoạt động của mình.

Diễn tập ứng cứu sự cố an ninh mạng trong ngành Ngân hàng

12/08/2019 140
Ngày 09/8/2019, Cục Công nghệ Thông tin - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với Bộ Tư lệnh tác chiến không gian mạng - Bộ Quốc phòng (Bộ Tư lệnh 86) và công ty TNHH một thành viên Trainocate Việt Nam (Công ty Trainocate Việt Nam) tổ chức buổi diễn tập ứng cứu sự cố an ninh mạng cho các thành viên mạng lưới ứng cứu sự cố trong ngành Ngân hàng.

Tác động của giá dầu và tỷ giá tới chứng khoán ngành nhựa tại Việt Nam

22/07/2019 348
Mục đích của nghiên cứu nhằm đánh giá mối quan hệ giữa giá dầu thế giới, tỷ giá USD/VND và biến động giá chứng khoán của các doanh nghiệp sản xuất trong ngành nhựa đang niêm yết trên hai sàn chứng khoán TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Tác giả sử dụng phương pháp phân tích mô hình hồi quy phân phối trễ, dữ liệu được sử dụng theo tháng cho giai đoạn 2010-2018. Kết quả nghiên cứu cho thấy cả giá dầu và tỷ giá đều tác động mạnh mẽ và nghịch chiều tới giá chứng khoán ngành nhựa.

Mô hình đại lý ngân hàng: thực tiễn quốc tế và những khuyến nghị chính sách cho Việt Nam

08/08/2019 177
Sự phát triển của công nghệ cao như internet, điện thoại di động đã giúp ngành Ngân hàng phát triển những kênh phân phối dịch vụ hiện đại với xu hướng ngân hàng không chi nhánh (branchless banking). Theo đó, khách hàng có thể tiếp cận dịch vụ một cách thuận tiện mà không cần phải đến chi nhánh ngân hàng truyền thống. Không nằm ngoài xu thế đó, trong khoảng mười năm trở lại đây, trên thế giới phát triển mạnh một mô hình ngân hàng không chi nhánh trên cơ sở ứng dụng công nghệ hiện đại, gọi là đại lý ngân hàng.

Bão lãnh nhà ở hình thành trong tương lai:cơ sở pháp lý trong triển khai thực hiện tại Việt Nam

08/08/2019 201
Bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai đang được các ngân hàng thương mại bắt đầu áp dụng phổ biến hiện nay, đảm bảo cho việc bảo vệ quyền lợi của người mua nhà tại các dự án xây dựng nhà ở trong tương lai. Tuy nhiên, việc triển khai nghiệp vụ này hiện tại cũng còn nhiều vấn đề bất cập cần quan tâm tháo gỡ để hướng tới lợi ích cao nhất cho người mua nhà là bên nhận bảo lãnh. Bài nghiên cứu cung cấp cơ sở lý luận tổng quát về bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai, trong đó nhấn mạnh đến khung pháp lý hiện hành đang áp dụng. Trên cơ sở trình bày những hạn chế trong triển khai bảo lãnh nhà ở tại các ngân hàng thương mại Việt Nam, một số giải pháp được đề xuất nhằm phù hợp với thực tế và có tính thực tiễn.