Kinh tế Việt Nam tiếp tục duy trì đà phục hồi song đứng trước nhiều thách thức từ tác động của kinh tế thế giới
27/07/2022 726 lượt xem
Sau cú sốc bị ảnh hưởng tương đối nặng nề từ đại dịch Covid-19, kinh tế thế giới lại tiếp tục đối diện với một giai đoạn khó khăn, thách thức không kém khi đại dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc, việc giải quyết những hậu quả do dịch bệnh để lại cộng hưởng với những tác động xung đột giữa Nga - Ukraine khiến lạm phát toàn cầu leo thang, cản trở đà phục hồi của các nền kinh tế toàn cầu. Điều này khiến việc lựa chọn chính sách hướng tới mục tiêu cân bằng giữa phục hồi tăng trưởng và kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ  mô trở nên thách thức hơn. Xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ ngày càng rộng khiến thị trường tài chính toàn cầu biến động, nguy cơ suy thoái, “đình lạm” (stagflation)  kinh tế tại một số quốc gia hiện hữu hơn.

Với một nền kinh tế có độ mở lớn như Việt Nam, những biến động từ tình hình kinh tế thế giới sẽ có tác động nhất định đến kinh tế trong nước. Bên cạnh nguy cơ lạm phát do giá dầu và giá lương thực thế giới tăng cao, một vấn đề cần lưu tâm đó là các nền kinh tế lớn cũng bắt đầu tăng lãi suất trở lại, điều này có thể sẽ khiến dòng vốn rút khỏi các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

1. Kinh tế thế giới 6 tháng đầu năm 2022

1.1. Một số diễn biến chính

Kinh tế thế giới đối mặt với nhiều bất trắc, tăng trưởng chậm lại rõ rệt trong 6 tháng đầu năm 2022. Các tổ chức quốc tế hạ dự báo tăng trưởng kinh tế trong khi điều chỉnh tăng dự báo lạm phát chủ yếu do nguy cơ xung đột giữa Nga - Ukraine gây gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu. Kinh tế toàn cầu được dự báo tăng trưởng trong khoảng từ 2,9% - 3,6% trong năm 2022, thấp hơn mức tăng trưởng của năm 2021. Cụ thể: Tháng 4/2022, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2022 lần lượt xuống còn 3,6% và 3,2%, giảm 0,8 và 0,9 điểm phần trăm so với mức dự báo  được đưa ra trước đó. Nguyên nhân chủ yếu do tác động từ cuộc xung đột Nga - Ukraine, diễn biến tăng của lạm phát và những ảnh hưởng kéo dài của đại dịch Covid-19. Gần đây nhất, vào tháng 5/2022, Liên hợp quốc cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống mức 3,1%, thấp hơn 0,9 điểm phần trăm so với dự báo tháng 01/2022; lạm phát toàn cầu được dự báo tăng lên 6,7%, cao hơn gấp đôi so với mức trung bình 2,9% trong giai đoạn từ 2010 - 2020. (Đồ thị 1)
 
Đồ thị 1: Các tổ chức quốc tế liên tục điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Nguồn: IMF, WB
 
Lạm phát tăng nhanh trên toàn cầu; lạm phát tại nhiều nước tiếp tục đạt mức kỷ lục, đặc biệt tại các nước phát triển. Cụ thể, lạm phát tháng 5/2022 tại Mỹ tiếp tục tăng mạnh lên mức kỷ lục 8,6% - mức cao nhất trong hơn 40 năm; tại khu vực đồng EUR, lạm phát lập mức kỷ lục mới là 8,1%; tại Thái Lan, lạm phát ở mức 7,1% - cao nhất trong 13 năm qua; lạm phát tại Hàn Quốc cũng ở mức cao nhất 14 năm qua (5,4%); tại Nga, lạm phát cũng leo lên mức kỷ lục trong vòng 20 năm là 17,49% trong tháng 4/2022; một số quốc gia tại châu Phi, Mỹ La-tinh lạm phát đều ở mức từ 02 con số trở lên... Giá hàng hóa thế giới tăng, trong đó đặc biệt là giá dầu, giá lương thực - thực phẩm cộng hưởng với tác động từ cuộc xung đột ở Ukraine gây ra sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu làm gia tăng chi phí sản xuất là nguyên nhân chính đẩy lạm phát tăng cao trên toàn cầu.

Xung đột Nga - Ukraine khiến chuỗi cung ứng tiếp tục bị gián đoạn, ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư, thương mại và niềm tin của nhà đầu tư trên thị trường toàn cầu; từ đó cản trở đà phục hồi kinh tế. Trong khi đại dịch Covid-19 đã để lại cho kinh tế toàn cầu hai mối lo là nguy cơ lạm phát cao, tăng trưởng thấp thì cuộc xung đột Nga - Ukraine dường như đang khiến cho mối lo này trở nên trầm trọng hơn. Cuộc xung đột dẫn đến khủng hoảng giá năng lượng và lương thực tại một số quốc gia, đẩy lạm phát các nước tăng vọt. Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã hạ dự báo tăng trưởng thương mại hàng hóa trong năm 2022 từ mức 4,7% xuống còn 3% vào tháng 4/2022.

Chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương (NHTW) bắt đầu thắt chặt dần thông qua nhiều biện pháp nhằm kiểm soát lạm phát. Theo đó, các NHTW đẩy nhanh quá trình thu hẹp nới lỏng chính sách tiền tệ và tăng lãi suất. Đến cuối tháng 6/2022, trên toàn cầu có 166 lượt tăng lãi suất và chỉ có 06 lượt giảm (trong đó có Trung Quốc, Nga). Đáng chú ý, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng tốc điều chỉnh lãi suất thêm 0,5% trong tháng 5/2022 - mức tăng lãi suất mạnh nhất của Fed kể từ tháng 5/2000. Như vậy, trong 6 tháng đầu năm 2022, Fed đã tăng lãi suất liên tiếp 03 lần với tổng mức tăng là 1,5%. Hiện mức lãi suất tham chiếu ở mức 1,5% - 1,75%. NHTW châu Âu (ECB) phát tín hiệu dừng chương trình mua tài sản vào quý III/2022 và xác nhận có thể có một đợt tăng lãi suất đầu tiên sau đó (dự kiến vào tháng 7/2022).

1.2. Triển vọng kinh tế thế giới 6 tháng cuối năm 2022

Trong thời gian tới, kinh tế thế giới dự kiến tăng trưởng chậm lại; rủi ro lạm phát tiếp tục duy trì tại nhiều nước do tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng trong khi chính sách tiền tệ thắt chặt thường sẽ có độ trễ nhất định. Sự suy giảm tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc do chính sách “zero-Covid” làm cản trở đà phục hồi của kinh tế toàn cầu. Bên cạnh đó, những hậu quả và bất ổn gây ra từ đại dịch Covid-19, xung đột Nga - Ukraine vẫn đang còn hiện hữu. Nhiều tổ chức cũng đã cảnh báo rủi ro “đình lạm” ở một số quốc gia.

2. Kinh tế trong nước

2.1. Diễn biến kinh tế


Kinh tế vĩ mô trong nước phục hồi mạnh mẽ, lạm phát được kiểm soát nhưng có xu hướng tăng nhanh. Trong 6 tháng đầu năm 2022, kinh tế phục hồi rõ nét nhờ chính sách mở cửa du lịch, bình thường hóa các hoạt động kinh tế của Chính phủ và tiến trình phổ quát vắc-xin. Theo đó, tăng trưởng GDP đạt 6,42%, cao hơn nhiều so với mức 2,04% của 6 tháng cùng kỳ năm 2021. Tiêu dùng cuối cùng tăng 6,06% so với cùng kỳ năm 2021; tích lũy tài sản tăng 3,92%; xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ tăng 9,10%; nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ tăng 4,41%; nền kinh tế xuất siêu 0,71 tỷ USD; đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện tăng 8,9%.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 6 tháng đầu năm 2022 tăng 2,44% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mục tiêu đề ra nhưng áp lực thời gian tới khá lớn. Lạm phát cơ bản bình quân 6 tháng đầu năm 2022 tăng 1,25% so với cùng kỳ.

Thu, chi ngân sách nhà nước (NSNN) diễn biến tích cực. Lũy kế tổng thu NSNN 6 tháng đầu năm 2022 đạt 932,9 nghìn tỷ đồng, bằng 66,1% dự toán năm; tổng chi ước đạt 713 nghìn tỷ đồng, bằng 40% dự toán năm. Cân đối NSNN duy trì ở trạng thái bội thu 220 nghìn tỷ đồng.

Thị trường tiền tệ, tín dụng về cơ bản ổn định. Tín dụng tiếp tục tăng phù hợp với diễn biến tích cực của nền kinh tế. Đến cuối tháng 6/2022, tín dụng tăng trên 9% so với cuối năm 2021, góp phần hỗ trợ tích cực vào tăng trưởng kinh tế; cơ cấu tín dụng tập trung vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro. Lãi suất huy động và tỷ giá tăng nhưng vẫn trong tầm kiểm soát và nằm trong dự tính trước đó của Ngân hàng Nhà nước.

2.2. Tác động từ kinh tế thế giới đến hoạt động kinh tế trong nước và khuyến nghị chính sách

Như đề cập ở trên, các chỉ số kinh tế vĩ mô trong nước vẫn duy trì tích cực, nền kinh tế trở lại trạng thái hoạt động sản xuất bình thường mới, kinh tế vĩ mô duy trì ổn định, lạm phát vẫn được kiểm soát, tín dụng hỗ trợ tăng trưởng kinh tế... tuy nhiên, rủi ro từ bên ngoài có thể cản trở đà phục hồi kinh tế.

Theo đó, kinh tế thế giới bước vào giai đoạn tăng trưởng suy giảm, một số quốc gia có thể rơi vào tình trạng “đình lạm”, các NHTW thắt chặt chính sách tiền tệ để kiểm soát lạm phát, USD tăng giá là các yếu tố tác động không nhỏ đến kinh tế trong nước khi Việt Nam là quốc gia có độ mở kinh tế lớn. Điều này khiến công tác điều hành của Chính phủ đối diện với nhiều thách thức.

Có thể thấy, nguy cơ lạm phát vẫn là rủi ro lớn nhất của nền kinh tế hiện nay. Áp lực lạm phát trong thời gian tới là rất lớn, xuất phát từ các yếu tố sau: Thứ nhất, chi phí đẩy đến từ việc giá cả đầu vào tăng, đặc biệt là giá xăng dầu liên tục biến động và ở mức cao làm gia tăng áp lực lạm phát trong nước. Bên cạnh đó, giá lương thực trong nước tiếp tục chịu sức ép của xu hướng tăng giá từ mặt hàng thế giới. Lạm phát bình quân 6 tháng đầu năm 2022 tăng 2,44%, chủ yếu do giá hàng hóa thế giới tăng cao (giá dầu, lương thực...) trong khi giá dầu thế giới năm 2022 dự báo bình quân vẫn neo giữ ở mức cao, khoảng 110 USD/thùng, giá lương thực, thực phẩm trong nước có thể bị tác động mạnh hơn trong những tháng cuối năm 2022, đặc biệt là giá thịt lợn. Điều này khiến dư địa kiểm soát lạm phát dưới 4% đang dần bị thu hẹp. Thứ hai, việc triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội được đẩy nhanh góp phần phục hồi kinh tế cũng là một yếu tố khiến gia tăng lạm phát. Thứ ba, lạm phát kỳ vọng có thể được đẩy lên...

Việc lạm phát gia tăng sẽ tác động đến nhiều biến số kinh tế vĩ mô khác, ảnh hưởng đến ổn định kinh tế vĩ mô. Với đà phục hồi kinh tế thế giới chậm lại, trong đó có các đối tác thương mại lớn của Việt Nam như Mỹ, châu Âu, Trung Quốc khiến nhu cầu thế giới giảm, điều này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của Việt Nam. Trong khi giá cả hàng hóa đầu vào tăng khiến nguồn nguyên vật liệu đầu vào cũng gia tăng, từ đó ảnh hưởng hoạt động sản xuất, đầu tư trong nước và kim ngạch xuất khẩu do chi phí đầu vào gia tăng.

Nguy cơ đại dịch Covid-19 có thể quay trở lại với những biến thể mới. Trong thời gian gần đây, biến thể mới của virus corona vẫn tiếp tục xuất hiện tại nhiều quốc gia, việc biến thể phụ BA.5 được phát hiện đã xâm nhập vào Việt Nam cho thấy mức độ rủi ro và nguy cơ đại dịch quay lại là rất lớn. Từ đó, sẽ ảnh hưởng đến đời sống người dân, hoạt động sản xuất, kinh doanh và đà phục hồi của nền kinh tế.

Mặc dù kinh tế Việt Nam khởi sắc và bứt phá trong 6 tháng đầu năm 2022 nhưng những rủi ro từ bên ngoài vẫn ngày càng gia tăng, do đó, để tiếp tục hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, việc thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội cần được đẩy nhanh hơn nữa. Tuy nhiên, trong bối cảnh rủi ro lạm phát gia tăng và sự thay đổi chính sách điều hành của các nước như hiện nay, việc hỗ trợ phục hồi kinh tế cần dựa chủ yếu vào chính sách tài khóa, thương mại, đầu tư; trong khi đó, chính sách tiền tệ cần điều hành thận trọng để kiểm soát lạm phát, đối phó với những bất ổn tài chính. Chính phủ cần tiếp tục kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát. Có như vậy, mới bảo đảm kinh tế phục hồi bền vững vừa kiểm soát được lạm phát, vừa hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Cũng đồng quan điểm này, IMF đã đưa ra khuyến nghị cho Việt Nam. Theo đó, chính sách tài khóa cần đóng vai trò chủ đạo và điều chỉnh theo diễn biến của sự hồi phục kinh tế. Chính sách tiền tệ cần nhanh chóng thích ứng với rủi ro lạm phát; chú trọng giám sát, kịp thời xử lý nợ xấu và các rủi ro của thị trường bất động sản. Đồng thời, cần tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng suất lao động và thúc đẩy tiềm năng tăng trưởng. Việc cần ưu tiên là tăng kỹ năng của lực lượng lao động, thúc đẩy chuyển đổi số, tạo sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

ThS. Mai Phong Sơn

 
 
 

Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Đóng lại ok
Bình luận của bạn chờ kiểm duyệt từ Ban biên tập
Tiền kỹ thuật số do ngân hàng Trung ương phát hành: Lợi ích và động thái của các quốc gia
Tiền kỹ thuật số do ngân hàng Trung ương phát hành: Lợi ích và động thái của các quốc gia
20/09/2022 846 lượt xem
Trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới đã, đang tiến hành nghiên cứu và phát triển tiền kỹ thuật số do Ngân hàng Trung ương (NHTW) phát hành (CBDC), nắm bắt xu thế này, Việt Nam cũng cần nghiên cứu xây dựng khuôn khổ pháp luật, thiết lập các quy chuẩn để đưa vào quản lý CBDC khi NHTW phát hành.
Pháp luật về phòng, chống rửa tiền trong nền kinh tế số - Thực trạng và một số kiến nghị hoàn thiện
Pháp luật về phòng, chống rửa tiền trong nền kinh tế số - Thực trạng và một số kiến nghị hoàn thiện
15/09/2022 1.031 lượt xem
Rửa tiền là một hành vi phạm tội nguy hiểm, phá hoại nghiêm trọng nền kinh tế và đẩy lùi sự phát triển của quốc gia. Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, các hành vi rửa tiền càng trở nên tinh vi và phức tạp. Điều này đòi hỏi cần phải có những biện pháp hiệu quả, đặc biệt là các biện pháp pháp lý để kiểm soát, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi rửa tiền.
Kinh tế vĩ mô Việt Nam 8 tháng đầu năm 2022 và một số khuyến nghị về giải pháp điều hành vượt qua khó khăn, thách thức
Kinh tế vĩ mô Việt Nam 8 tháng đầu năm 2022 và một số khuyến nghị về giải pháp điều hành vượt qua khó khăn, thách thức
14/09/2022 1.184 lượt xem
Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là trong bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, các căng thẳng địa chính trị và triển vọng tăng trưởng đang có xu hướng chậm lại trên toàn cầu, kinh tế vĩ mô Việt Nam trong tháng 8/2022 và 8 tháng đầu năm 2022 vẫn thể hiện rõ sự cải thiện ở hầu hết các ngành, lĩnh vực.
Nhận định một số rủi ro trong thẩm định tín dụng khách hàng cá nhân tại ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam
Nhận định một số rủi ro trong thẩm định tín dụng khách hàng cá nhân tại ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam
12/09/2022 1.310 lượt xem
Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của nền kinh tế thị trường và sự cạnh tranh mạnh mẽ của hoạt động ngân hàng, nhận thấy được lợi ích, tiềm năng trong việc phát triển đối tượng khách hàng bán lẻ, các ngân hàng đã dần mở rộng đối tượng khách hàng, nâng cao tỷ trọng dư nợ tín dụng đối với khách hàng cá nhân.
Thặng dư cán cân thanh toán quốc tế của Việt Nam và một số khuyến nghị
Thặng dư cán cân thanh toán quốc tế của Việt Nam và một số khuyến nghị
12/09/2022 1.831 lượt xem
Cán cân thanh toán quốc tế (Balance of Payment - BoP) là một chỉ số kinh tế vĩ mô quan trọng phản ánh bức tranh kinh tế quốc tế tổng thể của một quốc gia. Theo Điều 3, Nghị định số 16/2014/NĐ-CP ngày 03/3/2014 của Chính phủ về quản lý BoP của Việt Nam, BoP của Việt Nam là báo cáo thống kê tổng hợp các giao dịch giữa người cư trú và người không cư trú trong một thời kỳ nhất định.
Dự đoán ý định hành vi sử dụng dịch vụ ngân hàng số trong bối cảnh  Covid-19: Phân tích mô hình PLS-SEM
Dự đoán ý định hành vi sử dụng dịch vụ ngân hàng số trong bối cảnh Covid-19: Phân tích mô hình PLS-SEM
31/08/2022 401 lượt xem
Ngày nay, các dịch vụ ngân hàng dựa trên Internet chiếm ưu thế so với các dịch vụ thay thế khác được cung cấp trước đây. Mô hình ủy thác ngân hàng qua Internet được phát triển dựa trên bốn yếu tố: Họ được cung cấp thông tin, đặc điểm của ngân hàng, hệ thống ngân hàng điện tử và trang web của ngân hàng (Skvarciany, 2018). Ngày nay, các dịch vụ ngân hàng truyền thống, dựa trên hoạt động cho vay và nhận tiền gửi, chỉ là một phần của hoạt động ngân hàng.
Chuẩn bị nhân lực cho chuyển đổi số ngành Ngân hàng: Khuyến nghị đối với các trường đại học khối kinh tế ở Việt Nam
Chuẩn bị nhân lực cho chuyển đổi số ngành Ngân hàng: Khuyến nghị đối với các trường đại học khối kinh tế ở Việt Nam
25/08/2022 388 lượt xem
Ngành Ngân hàng là một trong những ngành đi đầu về ứng dụng công nghệ thông tin và chịu nhiều tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0). Trong thời gian qua, các ngân hàng Việt Nam đã rất chủ động trong triển khai chuyển đổi số. Gần đây, với sự chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cũng như đòi hỏi của cạnh tranh ngành thì việc chuyển đổi số ngành Ngân hàng là bắt buộc.
Cơ chế hoạt động của lạm phát
Cơ chế hoạt động của lạm phát
18/08/2022 1.707 lượt xem
Sự gia tăng đáng chú ý gần đây của lạm phát sau thời gian dài ít biến động đã đặt ra nhiều câu hỏi cho các nhà kinh tế và một trong những câu hỏi cấp thiết là, liệu lạm phát cao hơn có duy trì trong một thời gian dài hay không?
Tài chính phi tập trung -  Xu thế tài chính mở
Tài chính phi tập trung - Xu thế tài chính mở
16/08/2022 514 lượt xem
Được phát triển dựa trên công nghệ Blockchain, các ứng dụng tài chính phi tập trung (Decentralized Finance - DeFi) sử dụng mã nguồn mở của các hợp đồng thông minh (smart contract) cho phép tất cả mọi người có thể tự do sử dụng, quản lý và luân chuyển tài sản, giảm thiểu sự tham gia của các trung gian tài chính. Tính chất phi tập trung đem lại những ưu thế nổi trội cho DeFi so với tài chính truyền thống nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Bài viết này trình bày những nội dung cơ bản liên quan đến DeFi, một xu thế tài chính mở đang phát triển ngày càng mạnh mẽ trong những năm gần đây, đồng thời phân tích những ưu điểm và hạn chế, rủi ro của DeFi. Nếu phát triển và mở rộng thành công, DeFi có thể góp phần giúp tạo ra một hệ thống tài chính hoạt động hiệu quả và thúc đẩy tài chính toàn diện.
Những kết quả thực nghiệm về các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chuyển đổi số trong ngành Ngân hàng
Những kết quả thực nghiệm về các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chuyển đổi số trong ngành Ngân hàng
11/08/2022 680 lượt xem
Nghiên cứu này nhằm tổng hợp các kết quả nghiên cứu thực nghiệm gần đây về các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chuyển đổi số trong ngành Ngân hàng.
Mô hình đánh giá tác động của các công cụ chính sách tiền tệ trong điều kiện điều hành theo khối lượng tại Việt Nam
Mô hình đánh giá tác động của các công cụ chính sách tiền tệ trong điều kiện điều hành theo khối lượng tại Việt Nam
10/08/2022 1.263 lượt xem
Trong hơn một thập kỷ qua, kinh tế thế giới đã chứng kiến nhiều biến động mạnh mẽ với ảnh hưởng từ cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư mở ra xu hướng phát triển kinh tế số, cùng với đó quá trình hội nhập và quốc tế hóa toàn cầu diễn ra ngày càng sâu rộng.
Sự phát triển của tín dụng công nghệ và tác động đến bất bình đẳng thu nhập
Sự phát triển của tín dụng công nghệ và tác động đến bất bình đẳng thu nhập
08/08/2022 457 lượt xem
Việc tìm hiểu công nghệ tài chính (Fintech) nói chung, tín dụng công nghệ nói riêng và xem xét các ảnh hưởng đến bất bình đẳng thu nhập là vấn đề đáng quan tâm đầu tư nghiên cứu hiện nay, xét trong bối cảnh thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực tài chính ở phạm vi quốc tế cũng như Việt Nam.
Pháp luật về đánh giá thực trạng và quyết định chủ trương cơ cấu lại tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt
Pháp luật về đánh giá thực trạng và quyết định chủ trương cơ cấu lại tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt
04/08/2022 600 lượt xem
Ngày 20/11/2017, Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD số 47/2010/QH12 với nhiều thay đổi, bổ sung đáng chú ý trong các quy định về KSĐB và phương án cơ cấu lại TCTD được KSĐB. Điểm được chú ý nhiều nhất của Luật Các TCTD sửa đổi, bổ sung 2017 là việc bổ sung một số lượng lớn các điều, khoản mới quy định chi tiết các phương án cơ cấu lại các TCTD được KSĐB tại Chương VIII, đặc biệt là các vấn đề về đánh giá thực trạng và quyết định chủ trương cơ cấu lại TCTD được KSĐB.
Thực thi chính sách tiền tệ - tín dụng trong bối cảnh đại dịch: Nghiên cứu các nền kinh tế mới nổi
Thực thi chính sách tiền tệ - tín dụng trong bối cảnh đại dịch: Nghiên cứu các nền kinh tế mới nổi
02/08/2022 896 lượt xem
Đại dịch Covid-19 bùng phát đã gây ra không ít tổn thất và xáo trộn đối với phần lớn các lĩnh vực và ngành, nghề trong nền kinh tế, qua đó ảnh hưởng sâu sắc tới cộng đồng doanh nghiệp. Để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn và duy trì đà sản xuất, tăng cường cung cấp tín dụng thông qua chính sách tiền tệ (CSTT) là một trong những giải pháp cứu cánh quan trọng.
Thị trường Fintech tại Việt Nam:  Cơ hội và thách thức
Thị trường Fintech tại Việt Nam: Cơ hội và thách thức
21/07/2022 4.213 lượt xem
Trong những năm gần đây, thị trường Fintech tại Việt Nam đã có những bước phát triển rất mạnh mẽ cả về mặt số lượng, sự đa dạng trong sản phẩm, dịch vụ và thu hút vốn đầu tư. Fintech xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2017, song phải đến năm 2020, đặc biệt là năm 2021, thị trường mới chứng kiến sự phát triển cả về lượng và chất của các công ty khởi nghiệp Fintech trong lĩnh vực này.
Giá vàngXem chi tiết

GIÁ VÀNG - XEM THEO NGÀY

Khu vực

Mua vào

Bán ra

HÀ NỘI

Vàng SJC 1L

65.800

66.620

TP.HỒ CHÍ MINH

Vàng SJC 1L

65.800

66.600

Vàng SJC 5c

65.800

66.620

Vàng nhẫn 9999

50.350

51.250

Vàng nữ trang 9999

50.250

50.850


Ngoại tệXem chi tiết
TỶ GIÁ - XEM THEO NGÀY 
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 23.535 23.845 26.488 27.866 31.023 32.318 204.16 214.87
BIDV 23.575 23.855 26.575 27.683 31.139 32.402 203.99 213.29
VietinBank 23.553 23.853 26.607 27.727 31.399 32.409 204.47 213.47
Agribank 23.555 23.845 26.787 27.493 31.334 32.117 205.87 211.70
Eximbank 23.570 23.840 26.871 27.398 31.480 32.096 206.75 210.81
ACB 23.570 23.900 26.814 27.429 31.401 31.993 206.11 211.05
Sacombank 23.592 23.967 26.953 27.513 31.568 32.084 206.29 212.66
Techcombank 23.558 23.860 26.643 27.863 31.118 32.281 205.24 214.28
LienVietPostBank 23.540 23.995 26.875 27.928 31.504 31.988 207.19 213.97
DongA Bank 23.610 23.860 26.930 27.410 31.560 32.110 203.80 210.30
(Cập nhật trong ngày)
Lãi SuấtXem chi tiết
(Cập nhật trong ngày)
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,40
BIDV
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
Cake by VPBank
0,10
-
-
-
3,80
-
3.90
6.90
-
7.50
7.60
ACB
-
0,20
0,20
0,20
3,10
3,20
3,40
4,50
4,60
5,10
5,80
Sacombank
0,03
-
-
-
3,50
3,70
3,80
5,20
5,35
5,80
6,20
Techcombank
0,03
-
-
-
2,95
3,25
3,45
5,25
5,25
5,65
5,75
LienVietPostBank
0,10
0,10
0,10
0,10
3,50
3,50
3,80
4,47
4,45
5,49
5,34
DongA Bank
0,20
0,20
0,20
0,20
3,80
3,80
3,80
6,10
6,20
6,70
7,00
Agribank
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
Eximbank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,40
3,50
3,70
5,40
5,40
5,90
6,00

Liên kết website
Bình chọn trực tuyến
Nội dung website có hữu ích với bạn không?