Hội thảo khoa học về vai trò của tổ chức bảo hiểm tiền gửi trong quá trình tái cơ cấu tổ chức tín dụng yếu kém tại Việt Nam

Ngày đăng:10:21 16/05/2019
Lượt xem: 866
Cỡ chữ
Ngày 24/4/2019, tại Hà Nội, Viện chiến lược Ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Hội thảo Khoa học giới thiệu, trao đổi kết quả nghiên cứu đề tài khoa học và công nghệ cấp Bộ “Vai trò của tổ chức bảo hiểm tiền gửi trong quá trình tái cơ cấu tổ chức tín dụng yếu kém tại Việt Nam” do TS. Vũ Văn Long - Phó Tổng giám đốc BHTGVN chủ nhiệm đề tài. Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo một số Vụ, Cục NHNN, chi nhánh NHNN, Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam (BHTGVN), một số ngân hàng thương mại…
Tổ chức bảo hiểm tiền gửi là một cấu phần quan trọng trong mạng lưới an toàn tài chính của mỗi quốc gia. Tại Việt Nam, BHTGVN là tổ chức bảo hiểm tiền gửi duy nhất, được thành lập 20 năm trước theo Quyết định số 218/1999/QĐ - TTg ngày 9/11/1999 của Thủ tướng Chính phủ. Đến năm 2012, Luật bảo hiểm tiền gửi đã được Quốc hội ban hành. Trong suốt thời gian qua, BHTGVN đã thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ được giao như: Cấp và thu hồi chứng nhận tham gia bảo hiểm tiền gửi; tính và thu phí; chi trả tiền gửi bảo hiểm; theo dõi, kiểm tra việc chấp hành quy định về bảo hiểm tiền gửi… Trong giai đoạn hiện nay, khi yêu cầu về tái cơ cấu hệ thống các TCTD theo Quyết định số 1058/QĐ - TTg ngày 19/7/2017 phê duyệt Đề án Cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020” thì vấn đề nâng cao vai trò của BHTGVN được đặc biệt quan tâm. Luật Các TCTD được sửa đổi, bổ sung năm 2017 đã đặt ra thêm nhiều nhiệm vụ đối với BHTGVN để tổ chức này tham gia tích cực hơn vào quá trình tái cơ cấu các TCTD. Bên cạnh đó, tại chiến lược phát triển ngành Ngân hàng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 (ban hành kèm theo Quyết định số 986/QĐ-TTg ngày 8/8/2018 của Thủ tướng Chính phủ) cũng đặt ra nhiệm vụ sửa Luật Bảo hiểm tiền gửi trong giai đoạn 2021 - 2025 nhằm nâng cao hơn nữa vai trò của BHTGVN, tạo điều kiện cho BHTGVN tham gia sâu hơn vào việc tái cơ cấu các TCTD.
Tại Hội thảo, các nội dung chính của đề tài nghiên cứu đã được trình bày, theo đó tùy theo mô hình BHTG được quy định cho phép các tổ chức BHTG có thể thực hiện các chức năng nhiệm vụ khác nhau nhằm đạt được mục tiêu cuối cùng là bảo vệ người gửi tiền và đảm bảo sự phát triển an toàn của hệ thống ngân hàng.
Mục đích tái cơ cấu các TCTD nhằm củng cố hiệu quả hoạt động của ngân hàng thông qua việc đảm bảo khả năng thanh toán và khả năng sinh lời. Cải thiện năng lực thực hiện chức năng trung gian tài chính của hệ thống ngân hàng giữa người đi vay và người cho vay; khôi phục niềm tin của công chúng.
Đề tài cũng giới thiệu kinh nghiệm từ 5 tổ chức BHTG uy tín của 5 quốc gia trong tái cơ cấu TCTD yếu kém là FDIC của Mỹ, DICJ của Nhật Bản, KDIC của Hàn Quốc, CDIC của Đài Loan và IDIC của Indonesia.
Gợi ý một số định hướng về chính sách trong thời gian tới, đề tài cũng đưa ra một số đề xuất, kiến nghị như: Xác định mạng an toàn tài chính quốc gia trong đó, quy định rõ cơ chế phối hợp, chức năng, quyền hạn của các cơ quan trong việc tái cơ cấu TCTD nói riêng cũng như đảm bảo sự ổn định của hệ thống tài chính ngân hàng nói chung; Xây dựng các quy định mới cũng như hoàn thiện các quy định pháp lý trong việc xử lý đổ vỡ, đặc biệt trong trường hợp khủng hoảng.
Hội thảo không chỉ gói gọn trong phạm vi giới thiệu, trao đổi kết quả nghiên cứu đề tài mà đã trở thành diễn đàn trao đổi giữa những người làm chính sách - đại diện Vụ Chính sách tiền tệ, Cơ quan Thanh tra Giám sát Ngân hàng… với tổ chức BHTG Việt Nam, trao đổi về những vấn đề thực tiễn đang diễn ra giữa các cơ quan quản lý - đại diện NHNN Thành phố Hà Nội, BHTGVN với các TCTD như đại diện Ngân hàng Dầu khí toàn cầu, QTDND Thái Bình… trong hoạt động tài chính ngân hàng hiện nay.
NH

(Tạp chí Ngân hàng số 9/2019)
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường tài chính Việt Nam

Thị trường tiền tệ

Trên thị trường, tâm lý các nhà đầu tư luôn chi phối rất lớn đến mức độ ổn định của thị trường, đặc biệt là đối với thị trường tài chính, sự tác động của yếu tố tâm lý luôn diễn biến rất phức tạp, khiến thị trường tài chính luôn tiềm ẩn yếu tố bất ổn định rất cao