Thứ Hai, ngày 13 tháng 07 năm 2020

Học viện Ngân hàng có Hội đồng trường đầu tiên

Ngày đăng:03:45 01/06/2020
Lượt xem: 305
Cỡ chữ
Ngày 1/6/2020, Học viện Ngân hàng (HVNH) long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận Hội đồng trường và Chủ tịch Hội đồng trường HVNH nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đây là Hội đồng trường nhiệm kỳ đầu tiên của HVNH.

Đến tham dự buổi lễ có Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh và lãnh đạo HVNH, các vụ, cục, đơn vị khác trong Ngành.

Tại buổi lễ, đại diện Vụ Tổ chức cán bộ đã công bố quyết định công nhận Hội đồng trường HVNH nhiệm kỳ 2020 - 2025 bao gồm 17 thành viên và quyết định công nhận Chủ tịch Hội đồng trường HVNH nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với đồng chí Đào Minh Phúc, Tổng biên tập Tạp chí Ngân hàng là nhân sự do NHNN cử đại diện tham gia Hội đồng trường và đã được các Thành viên Hội đồng trường tín nhiệm bầu đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng trường HVNH nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Các quyết định công nhận Hội đồng trường và Quyết định công nhận Chủ tịch Hội đồng trường có hiệu lực kể từ ngày 1/6/2020.Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh trao Quyết định công nhận Hội đồng Học viện Ngân hàng

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh nhấn mạnh, Hội đồng trường HVNH là dấu mốc quan trọng, có ý nghĩa cho giai đoạn phát triển mạnh mẽ tiếp theo của Học viện.

Theo quy định tại Điều 16, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học năm 2018, Hội đồng trường là tổ chức quản trị, thực hiện quyền đại diện của chủ sở hữu và các bên có liên quan. Đây là cơ quan quyết định những vấn đề quan trọng nhất về tổ chức và hoạt động của nhà trường, giám sát việc tuân thủ pháp luật, quy chế dân chủ và trách nhiệm giải trình của hiệu trưởng, giám sát việc quản lý, sử dụng tài chính, tài sản, chịu trách nhiệm báo cáo và giải trình với cơ quan chủ quản và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Như vậy, Hội đồng trường đầu tiên của HVNH vừa có vinh dự cao nhưng cũng mang trọng trách lớn trong việc phát huy vai trò là người lãnh đạo toàn diện HVNH trên các lĩnh vực, chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước cơ quan quản lý có thẩm quyền và các bên liên quan về các quyết định của mình, thực hiện trách nhiệm giải trình và chịu sự giám sát của xã hội.

Để thực hiện tốt điều này, theo Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh, Hội đồng trường phải thực sự là một tập thể đoàn kết vì sự phát triển của HVNH, có uy tín cao và nhận được sự ủng hộ của không chỉ toàn thể cán bộ, giảng viên, người lao động trong Học viện mà còn của các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức và toàn xã hội.

Phó Thống đốc đề nghị, trong thời gian tới, Hội đồng trường và Ban Giám đốc HVNH cần quán triệt sâu sắc, thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, đồng thời thực hiện tốt một số nội dung trọng tâm.

Đó là khẩn trương xây dựng và ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng trường, trong đó xác định rõ nhiệm vụ, quyền hạn, nguyên tắc làm việc của Hội đồng trường, của Chủ tịch Hội đồng, Thư ký Hội đồng và các thành viên trong Hội đồng trường. Bên cạnh đó, Quy chế cũng cần xác định rõ ràng mối quan hệ công tác giữa Hội đồng trường với các tổ chức khác như Đảng ủy HVNH, với Ban Giám đốc Học viện, với các cơ quan, đơn vị và tổ chức đoàn thể trong Học viện... đảm bảo thực hiện đúng, đầy đủ và đầy đủ quyền hạn, trách nhiệm của Hội đồng trường. Ngoài ra, cần rà soát các quy định hiện hành của Học viện nhằm đảm bảo phù hợp với Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng trường và các quy định khác của pháp luật.

Phó Thống đốc yêu cầu, Hội đồng tiếp tục triển khai kế hoạch tự chủ trường đại học theo chủ trương của Chính phủ; Chú trọng đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp giảng dạy và học tập; Nghiên cứu và dự báo nhu cầu của thị trường lao động để điều chỉnh cơ cấu ngành nghề đào tạo cho phù hợp; Tiếp tục rà soát chương trình đào tạo các hệ đào tạo để bổ sung theo hướng nâng cao các kỹ năng mềm, hỗ trợ kỹ năng khởi nghiệp, cải thiện khả năng sử dụng ngoại ngữ, kỹ năng công nghệ thông tin đối với người học.  

Một yêu cầu nữa của lãnh đạo Ngành đối với Hội đồng là cần quan tâm đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giảng viên có trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm, năng lực quản lý, coi đây là lực lượng nòng cốt, quyết định chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục - đào tạo của Học viện. Thường xuyên tổ chức các hoạt động và tạo điều kiện thuận lợi để nâng cao trình độ và năng lực nghiên cứu, giảng dạy cho đội ngũ giảng viên, chính đội ngũ này sẽ góp phần giúp Học viện tiếp tục trở thành địa chỉ đào tạo có uy tín và phục vụ cho nhiệm vụ của ngành và phát triển nền kinh tế đất nước...

Chủ tịch Hội đồng, PGS. TS Đào Minh Phúc bày tỏ vinh dự khi nhận nhiệm vụ mới. Mặc dù nhiệm vụ trong giai đoạn tới cũng hết sức nặng nề, nhưng thay mặt cho Hội đồng trường, Chủ tịch Hội đồng hứa sẽ đoàn kết cùng các thành viên Hội đồng trường cùng Ban Giám đốc và toàn thể các cán bộ, giảng viên của HVNH, kế thừa các truyền thống và các kết quả đã đạt được. Đồng thời, nỗ lực, cố gắng, phát huy những năng lực, trí tuệ để thực hiện tốt nhất nhiệm vụ và trọng trách của Hội đồng trường với phương châm tất cả vì sự phát triển của Học viện, cùng cố gắng phấn đấu đưa HVNH trở thành một trường đại học mạnh, một trường đại học trọng điểm, có uy tín ở trong nước, khu vực và trên thế giới.
 

Tin: TH; Ảnh: ĐK

Theo: thoibaonganhang.vn

Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường tài chính Việt Nam

Thị trường tiền tệ

Trên thị trường, tâm lý các nhà đầu tư luôn chi phối rất lớn đến mức độ ổn định của thị trường, đặc biệt là đối với thị trường tài chính, sự tác động của yếu tố tâm lý luôn diễn biến rất phức tạp, khiến thị trường tài chính luôn tiềm ẩn yếu tố bất ổn định rất cao