Đoàn Thanh niên Ngân hàng Trung ương tiếp bước truyền thống vẻ vang

Ngày đăng:10:06 08/06/2021
Lượt xem: 2.794
Cỡ chữ
Năm 2021 đánh dấu 70 năm Ngân hàng Việt Nam dựng xây và phát triển - một chặng đường trải qua không ít thử thách, khó khăn.
Tuy nhiên, các thế hệ cán bộ ngành Ngân hàng, trong đó có lực lượng thanh niên luôn nỗ lực tạo nên những kỳ tích, góp phần quan trọng vào thành công của cuộc kháng chiến dân tộc, cũng như sự nghiệp xây dựng và đổi mới đất nước. Ở mỗi một giai đoạn lịch sử, trong mỗi thành tựu đạt được bao năm qua của Ngành đều có phần đóng góp rất lớn của thế hệ trẻ Ngân hàng, của các đoàn viên, thanh niên qua các thời kỳ. Truyền thống yêu nước, trách nhiệm, sáng tạo, niềm tin và cống hiến cho Ngành và đất nước luôn được các thế hệ thanh niên Ngân hàng vun đắp và gìn giữ. 
 


Ban Lãnh đạo NHNN và các đồng chí nguyên Lãnh đạo NHNN chụp ảnh lưu niệm cùng Bí thư Đoàn Thanh niên NHTW qua các thời kỳ
 
Thời thanh xuân sôi nổi
 
Ký ức của những năm tháng thanh niên chắc hẳn khó ai có thể quên được. Lịch sử Ngân hàng Việt Nam gắn liền với những năm tháng kháng chiến gian khổ của đất nước. Nhớ về một trong những dấu ấn đậm nét, chính là huyền thoại về con đường tiền tệ trong kháng chiến chống Mỹ. Giai đoạn khó khăn đó có sự đóng góp công sức của nhiều thế hệ thanh niên Ngân hàng Việt Nam. Qua lời kể của nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Văn Châu - một thành viên của Quỹ Ngoại tệ Đặc biệt (B29), nguyên Bí thư Đoàn Thanh niên Ngân hàng Trung ương (NHTW) (giai đoạn từ năm 1967 đến tháng 10/1969), thời kỳ đó, B29 tồn tại và hoạt động như một “ngân hàng ngoại hối đặc biệt”, phục vụ riêng việc chi viện cho chiến trường bằng ngoại tệ. Hay nói cách khác, B29 được tổ chức để đặc trách thống nhất tập trung quản lý các nguồn thu ngoại tệ tự do và viện trợ quốc tế cho miền Nam mà miền Bắc đã nhận được. B29 được xem là tổ chức tình báo kinh tế đầu tiên của Việt Nam, mà như nguyên Phó Thống đốc NHNN Lê Văn Châu chia sẻ, “sự độc đáo của tổ chức này là lấy cái công khai làm bình phong cho cái bí mật, nghĩa là mọi hoạt động của cái bí mật đều lấy danh nghĩa của cái công khai”, hoạt động dưới danh nghĩa là Cục Ngoại hối của Ngân hàng Quốc gia Việt Nam. Ngay từ đầu những năm 1960, không ít cán bộ ngân hàng đã được giao trọng trách tham gia hoạt động trên một trận chiến thầm lặng: tạo các “kênh tài chính” bí mật, xuyên qua nhiều quốc gia, nhiều vùng, với đầy rủi ro, nguy hiểm để cung cấp kịp thời khối lượng không nhỏ các loại tiền mà chiến trường cần, đất nước cần…
 
Có thể nói, tuổi trẻ NHTW cũng đã trưởng thành theo từng chặng đường vẻ vang của Ngân hàng Việt Nam. Trong ký ức của nguyên Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin Tạ Quang Tiến, nguyên Bí thư Đoàn Thanh niên NHTW (giai đoạn từ tháng 4/1976 đến tháng 2/1980), theo sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy cơ quan NHTW cũng như căn cứ vào các phong trào do Trung ương Đoàn phát động, Đoàn Thanh niên NHTW đã triển khai các nhiệm vụ phù hợp qua từng thời kỳ. Điển hình như tham gia phong trào “Ba sẵn sàng” trong thời kỳ những năm 1960 - 1980, đó là: “Sẵn sàng chiến đấu, chiến đấu dũng cảm, sẵn sàng gia nhập các lực lượng vũ trang”; “Sẵn sàng khắc phục mọi khó khăn, đẩy mạnh sản xuất, công tác và học tập trong bất kỳ tình huống nào”; “Sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì mà Tổ quốc cần”. Một thời gian dài nhiều năm, NHTW đã tổ chức một tiểu đoàn tự vệ để bảo vệ trụ sở làm việc của NHNN tại 49 Lý Thái Tổ và tham gia chiến đấu đánh trả máy bay Mỹ trên bầu trời Hà Nội… Năm 1972, Đoàn Thanh niên NHTW được Trung ương Đoàn trao tặng danh hiệu “Cờ Nguyễn Văn Trỗi” - phần thưởng cao quý nhất của Trung ương Đoàn dành cho các đơn vị có thành tích xuất sắc thời kỳ bấy giờ.

 


Thống đốc NHNN Cao Sỹ Kiêm (bên trái) thay mặt Ban Cán sự Đảng NHNN tặng Cờ cho Thế hệ trẻ ngành Ngân hàng luôn đi đầu trong công tác, học tập, phấn đấu và rèn luyện (tháng 3/1996)
 
Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, Đoàn Thanh niên NHTW tích cực tham gia phong trào xây dựng nếp sống văn hóa mới, tổ chức nhiều buổi vận động, tuyên truyền trên đường phố bằng các buổi phát thanh di động, vẽ nhiều pano, áp phích tuyên truyền, cổ động nếp sống văn hóa mới… Nguyên Cục trưởng Cục Phát hành và Kho quỹ Nguyễn Chí Thành, nguyên Bí thư Đoàn Thanh niên NHTW (giai đoạn từ tháng 3/1994 đến tháng 8/1997) nhớ về Hội nghị Thanh niên Lao động giỏi ngành Ngân hàng tổ chức vào tháng 3/1996. Đây là một kỷ niệm đặc biệt khó quên, đó là lần đầu tiên tuổi trẻ NHTW tổ chức được một sự kiện lớn như vậy, để biểu dương những tấm gương người tốt, việc tốt, lao động giỏi, lao động sáng tạo trong lớp cán bộ trẻ. Tại Hội nghị đó, Đoàn Thanh niên NHTW vinh dự được Ban Cán sự Đảng NHNN tặng Cờ tuyên dương “Thế hệ trẻ ngành Ngân hàng luôn đi đầu trong công tác, học tập, phấn đấu và rèn luyện”.
 
Tuổi trẻ NHTW đã triển khai thành công rất nhiều phong trào đoàn trong những giai đoạn khác nhau, thể hiện vai trò xung kích gương mẫu của Đoàn Thanh niên NHTW. Suốt từ thời kỳ thành lập đến nay, phong trào thanh niên của Đoàn Thanh niên NHTW đều rất sôi nổi, luôn nỗ lực trở thành đơn vị dẫn đầu. 


Trong thời gian qua, đã có nhiều tập thể, cá nhân đoàn viên, thanh niên NHTW được Đảng, Nhà nước, Lãnh đạo Ngành, Đoàn cấp trên biểu dương, tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý như: Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc NHNN, Trung ương Đoàn… Đồng thời, Đoàn Thanh niên NHTW là một trong những đơn vị vững mạnh nhiều năm liền, dẫn đầu về thi đua trong các đơn vị thuộc Đoàn Khối các Cơ quan Trung ương.
 
 
Vững vàng tiến bước
 
Tuổi trẻ NHTW đã không ngừng phát triển lớn mạnh qua các thời kỳ. Đến nay, Đoàn Thanh niên NHTW với gần 1.500 đoàn viên đã thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, chất lượng và đổi mới sáng tạo, có nhiều đóng góp trong công tác chuyên môn, phong trào Đoàn. Ở mọi lúc, mọi nơi, đoàn viên, thanh niên Ngân hàng cũng thể hiện vai trò xung kích, sáng tạo, đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển ngành Ngân hàng. 
 
Đoàn Thanh niên NHTW luôn nỗ lực kế thừa, gìn giữ và phát huy các thành quả của thế hệ trước. Ý thức được vai trò, trách nhiệm của một tổ chức Đoàn ở cơ quan đầu não của hệ thống ngân hàng, cùng sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy Đảng, lãnh đạo các cấp và của Đoàn cấp trên, Đoàn Thanh niên NHTW đã triển khai đa dạng, đồng đều trên các mặt công tác, xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, thực chất, tạo môi trường để đoàn viên, thanh niên rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành, phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu, đoàn kết, sáng tạo, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của ngành Ngân hàng. Từ đầu nhiệm kỳ 2017 - 2022 (Nhiệm kỳ XXI) đến nay, với 08 chỉ tiêu cơ bản Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên NHTW lần thứ XXI đã đề ra, khối lượng công việc cơ bản đã được hoàn thành. 
 


Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh tham dự khánh thành công trình thanh niên chào mừng 70 năm thành lập Ngành tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An
 
Trong thời gian qua, bám sát chỉ đạo của Ban Cán sự Đảng, Ban Lãnh đạo NHNN, Đảng ủy cơ quan NHTW và Đoàn cấp trên, hoạt động của Đoàn Thanh niên NHTW đã đạt được nhiều kết quả tích cực, thể hiện được sự nỗ lực, sáng tạo trong hoạt động bằng nhiều chương trình ý nghĩa. Đoàn đã tích cực triển khai các chủ đề, phong trào, đề án, chương trình điển hình như “Tuổi trẻ NHTW tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”, “Tuổi trẻ Ngân hàng Xung kích - Sáng tạo - Rèn đức - Luyện nghề”, “Mỗi thanh niên một ý tưởng, sáng kiến sáng tạo”, “Nâng cao tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ, cải cách hành chính và xây dựng văn hóa công sở”... Dù trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, công tác giáo dục của Đoàn vẫn được phát huy hiệu quả, đẩy mạnh truyền thông trên các phương tiện mạng xã hội đảm bảo thông tin được truyền tải kịp thời, có sức lan tỏa nhanh, có tính định hướng dư luận. Các phong trào hành động, các chương trình đồng hành cùng thanh niên gắn với giải quyết công tác chuyên môn của cơ quan, đơn vị, tăng hàm lượng tri thức trong hoạt động Đoàn được đẩy mạnh. Công tác nghiên cứu khoa học ngày càng thu hút đoàn viên, thanh niên tham gia, các chủ đề hội thảo mang tính thời sự của cơ quan, đơn vị, của ngành Ngân hàng… nhiều sáng kiến, phần việc thanh niên được triển khai như Chương trình “Khẩu trang vải - Công sở xanh”, Công trình Vườn hoa thanh niên trước trụ sở NHNN hay Công trình trồng 14.930 cây phi lao phòng hộ ven biển; nhiều phong trào thi đua được phát động, mang tính lan tỏa nhanh…
 
Trong công tác chuyên môn, vai trò của Đoàn Thanh niên NHTW cũng được thể hiện rất rõ. Các đoàn viên, thanh niên đã và đang là lực lượng nòng cốt trong công tác chuyên môn, lực lượng tri thức trẻ trong công tác tham gia xây dựng các Chiến lược phát triển, văn bản quy phạm pháp luật, đề tài nghiên cứu khoa học của Ngành. Nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm về chuyên môn được tổ chức mang tính thời sự như Hội thảo “Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung”, Hội thảo “Những thách thức về an ninh phi truyền thống tác động tới kinh tế Việt Nam và các giải pháp ứng phó của ngành Ngân hàng trong giai đoạn dịch Covid-19”, Hội thảo “Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2021”... Hiện nay, có gần 100 đoàn viên tham gia nghiên cứu đề tài khoa học cấp ngành, 140 đoàn viên, thanh niên có bài báo khoa học trong nước và quốc tế, hơn 100 sáng kiến được các đơn vị xét và công nhận… 
 
Năm 2021 là một năm với nhiều sự kiện trọng đại của Đảng, Nhà nước, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và của ngành Ngân hàng. Theo đó, công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2021 cũng sẽ cần triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng theo chỉ đạo của Ban Cán sự Đảng NHNN, Đảng ủy cơ quan NHTW và Đoàn cấp trên. 
 
Đoàn Thanh niên NHTW đặt mục tiêu tiếp tục đổi mới công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống, lý tưởng, hoài bão cho đoàn viên, thanh niên phù hợp với đặc điểm, điều kiện lao động, công tác, học tập và sinh hoạt; phát huy những kết quả đạt được, xem đó là nền tảng để củng cố tổ chức và nâng cao hiệu quả hoạt động của Đoàn các cấp. Đoàn Thanh niên NHTW cần giữ vai trò tiên phong trong công tác chuyên môn; động viên, tạo điều kiện nhằm phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo của đoàn viên, thanh niên; phát huy tinh thần “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”.
 
Việt Nam đang bước vào bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế một cách mạnh mẽ. Trong thời kỳ mới - thời kỳ hội nhập và phát triển, thế hệ trẻ ngành Ngân hàng luôn nhận thức sâu sắc rằng thời cơ, vận hội mới của đất nước đang mở ra, nhưng cùng với đó là muôn vàn những khó khăn, thách thức trên các mặt kinh tế, chính trị, ngoại giao, cải cách thủ tục hành chính, hội nhập quốc tế,… Tuổi trẻ Ngân hàng Việt Nam nhận thức, hành động thiết thực nhất bày tỏ lòng biết ơn đối với các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Ngành là luôn ra sức nỗ lực rèn luyện, tu dưỡng, trau dồi đạo đức, nhân cách, bản lĩnh chính trị; không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và hơn hết là nuôi dưỡng hoài bão, khát vọng cống hiến của tuổi trẻ; sống nhiệt huyết, có lý tưởng, không ngừng vươn lên đóng góp cho sự phát triển của Ngành và của đất nước.
 
Tuổi trẻ Ngân hàng hôm nay luôn trân trọng, biết ơn và tri ân sâu sắc những thế hệ đi trước đã truyền ngọn lửa của nhiệt huyết, khát khao, tự hào, được hun đúc qua cả chặng đường dài 70 năm qua, để những thế hệ đoàn viên, thanh niên Ngân hàng hôm nay được tiếp thêm động lực và sức mạnh, bước những bước thật vững chắc trên con đường học tập, lao động và cống hiến hết mình cho sự nghiệp phát triển của Ngành và của đất nước trong hiện tại và tương lai.

Đậu Thị Mai Hương
Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ cơ quan NHTW, Bí thư Đoàn Thanh niên NHTW

Tạp chí Ngân hàng số Chuyên đề đặc biệt 2021

Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu