Thứ Hai, ngày 01 tháng 03 năm 2021

Công tác gia đình là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động của Công đoàn Ngân hàng Việt Nam

Ngày đăng:10:01 24/06/2019
Lượt xem: 735
Cỡ chữ
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú – Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Việt Nam đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị chuyên đề “Gia đình - điểm tựa yêu thương” do Công đoàn Ngân hàng Việt Nam tổ chức sáng ngày 21/6/2019 tại Hà Nội.
 
http://www.sbv.gov.vn/webcenter/image/SBV398427/Web

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú phát biểu chỉ đạo Hội nghị
 
Đến dự Hội nghị có Đ/c Đỗ Hồng Vân - Phó Trưởng Ban Nữ công Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cùng các đồng chí đại diện Đảng ủy Cơ quan Ngân hàng Trung ương, Lãnh đạo Công đoàn Ngân hàng Việt Nam,Đoàn Thanh niên NHTW...

Tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Thái, Trưởng Ban Nữ công, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam đã trình bày báo cáo kết quả triển khai thực hiện công tác dân số, gia đình, trẻ em trong ngành Ngân hàng.

Theo đó, ngày 21/2/2005, Ban Bí thư Trung ương đã có Chỉ thị số 49-CT/TW về Xây dựng gia đình thời kỳ CNH-HĐH đất nước; ngày 29/5/2012, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định số 629/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Năm 2019 cũng là năm thứ 19 tổ chức Ngày Gia đình Việt Nam theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt; và là dịp để các gia đình giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình văn hóa, hướng tới sự phát triển bền vững.
 
 

Toàn cảnh Hội nghị
 
Việc chỉ đạo và triển khai phong trào thi đua Giỏi việc ngân hàng, đảm việc nhà gắn với phong trào thi đua yêu nước, tích cực học tập lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc trong những năm qua đã đạt được những kết quả đáng kể. Tổng kết hàng năm cũng như từng giai đoạn, toàn Ngành có khoảng 90% nữ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đạt danh hiệu Phụ nữ hai giỏi cấp cơ sở, hàng ngàn chị ở nhiều lứa tuổi, ở mọi cương vị công tác khác nhau đã được các cấp bộ, ngành, đoàn thể, Tổng Liên đoàn Lao động đánh giá, ghi nhận và khen thưởng về những thành tích đã đạt được…

Đối với công tác trẻ em, hàng năm việc tổ chức biểu dương, khen thưởng học sinh, sinh viên tiêu biểu là con cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có thành tích cao trong học tập, rèn luyện được các cấp công đoàn trong Ngành tổ chức thực hiện thường xuyên.
 

Bà Nguyễn Thị Thái - Trưởng Ban Nữ công, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam trình bày báo cáo tại Hội nghị
 
Tại cấp Ngành, qua 2 kỳ tổ chức đã có trên 1.600 học sinh, sinh viên tiêu biểu xuất sắc được biểu dương, khen thưởng. Và Hội nghị biểu dương, khen thưởng con em lần thứ 3 (giai đoạn 2017 - 2019) sẽ được tổ chức vào cuối tháng 7 này. Việc làm này sẽ góp phần khích lệ, động viên các em tích cực phấn đấu đạt nhiều thành tích cao hơn nữa và cũng là động lực thúc đẩy cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cống hiến nhiều hơn và gắn bó hơn nữa với cơ quan, đơn vị, với Ngành.

Hội nghị cũng được nghe đồng chí Hoa Hữu Vân - Thạc sỹ, Chuyên viên cao cấp, nguyên Phó vụ trưởng Vụ Gia đình, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch nói chuyện chuyên đề “Xây dựng và giữ gìn hạnh phúc gia đình trong bối cảnh hiện nay”.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú - Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Việt Nam nhấn mạnh: Ban Cán sự Đảng, Ban Lãnh đạo NHNN luôn dành sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo nhằm quán triệt đầy đủ, kịp thời những quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Hoạt động của Công đoàn Ngân hàng Việt Nam qua các thời kỳ luôn đặt công tác gia đình là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong chương trình, kế hoạch công tác nhiệm kỳ, trong từng giai đoạn cũng như hàng năm.

Trong bối cảnh hiện nay, trước sự tác động đa chiều của quá trình hội nhập và đổi mới, để có được một gia đình hạnh phúc quả thật không dễ, mà đòi hỏi phải có sự chung tay vun đắp và ý thức trách nhiệm của mọi thành viên trong gia đình. Do vậy, mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của chúng ta ngoài việc phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, cần nỗ lực hơn nữa trong việc sắp xếp, bố trí thời gian hợp lý để cùng chia sẻ, giúp đỡ, chăm sóc con cái và cùng nhau xây dựng tổ ấm hạnh phúc chính là gia đình.

Phó Thống đốc cho biết: Năm 2019 được xác định là năm có ý nghĩa quan trọng trong việc phấn đấu hoàn thành các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới, dân số, gia đình và trẻ em đến năm 2020 tầm nhìn 2030, nhiệm vụ đặt ra đối với công đoàn các cấp trong ngành Ngân hàng là phải đẩy mạnh làm tốt hơn nữa công tác dân số, gia đình và trẻ em bằng nhiều nội dung, hình thức thiết thực, phù hợp với mục tiêu đã định “Mỗi Công đoàn cơ sở - Một lợi ích thiết thực dành cho đoàn viên, lao động nữ“.
Để thực hiện điều này, Phó Thống đốc yêu cầu các cấp công đoàn ngân hàng cần tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình; thực hiện kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chủ trương, chính sách; phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách dành riêng cho đoàn viên, lao động nữ; tham gia với chuyên môn tổ chức tốt công tác khám sức khỏe định kỳ, sức khỏe sinh sản cho đoàn viên, lao động, nhất là đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nữ. Vận động mỗi gia đình cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nên có đủ hai con, không lựa chọn giới tính khi mang thai, phấn đấu giảm tình trạng sinh con thứ 3 và giảm thiểu sự mất cân bằng giới tính khi sinh...

Duy trì và phát triển các hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Tháng hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình (tháng 6 hàng năm); tập trung tuyên truyền, giáo dục về văn hóa công sở, văn hóa giao tiếp, ứng xử trong gia đình cũng như trách nhiệm của nam giới trong chia sẻ công việc gia đình, nuôi dạy con cái, vì mục tiêu bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ…

Cùng với đó, tích cực tổ chức các hoạt động xã hội từ thiện, thăm hỏi, trợ giúp các cá nhân, gia đình có hoàn cảnh khó khăn (trong và ngoài Ngành), đặc biệt là phụ nữ và trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; phát hiện kịp thời và lên án mạnh mẽ những hành vi bạo lực gia đình; phấn đấu đạt mục tiêu 100% số cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong Ngành được truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình theo Quyết định 806/QĐ-NHNN ngày 21/4/2017 của Thống đốc NHNN ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện chương trình hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình đến năm 2020 và các văn bản, chỉ thị, nghị quyết liên quan…
 

Đ/c Hoa Hữu Vân - Thạc sỹ, chuyên viên cao cấp, nguyên Phó vụ trưởng Vụ Gia đình, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch nói chuyện chuyên đề
 
Ngoài ra, các cấp công đoàn cần nghiên cứu triển khai áp dụng mô hình Lễ cưới tập thể bằng hình thức phù hợp như: lễ cưới cho các cặp vợ chồng đang công tác tại vùng sâu, vùng xa; vinh danh các cặp vợ chồng kết hôn lâu năm, sống hạnh phúc bền vững; phối hợp với các đơn vị có điều kiện tổ chức hỗ trợ các cặp vợ chồng có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật.

Chuẩn bị tốt nội dung, chương trình, những điều kiện cần thiết để tổ chức biểu dương nữ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tiêu biểu cấp Ngành 5 năm giai đoạn 2015- 2020. Chú trọng triển khai tổ chức tốt các hoạt động biểu dương, khen thưởng đối với concán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại mỗi cấp, hướng tới tổ chức thành công Hội nghị biểu dương, khen thưởng cấp Ngành cho con cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có thành tích cao trong học tập, rèn luyện giai đoạn 2017-2019.

Theo sbv.gov.vn 

Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường tài chính Việt Nam

Thị trường tiền tệ

Trên thị trường, tâm lý các nhà đầu tư luôn chi phối rất lớn đến mức độ ổn định của thị trường, đặc biệt là đối với thị trường tài chính, sự tác động của yếu tố tâm lý luôn diễn biến rất phức tạp, khiến thị trường tài chính luôn tiềm ẩn yếu tố bất ổn định rất cao