Thứ Bảy, ngày 17 tháng 04 năm 2021

Chính sách tín dụng ưu đãi hướng đến thoát nghèo bền vững

Ngày đăng:08:36 20/12/2020
Lượt xem: 629
Cỡ chữ
Cũng như nhiều tỉnh khác của Tây Bắc, trước đây chủ yếu là trồng ngô, nuôi trâu thì khoảng dăm bảy năm trở lại đây, Sơn La đã kiên trì chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp cùng với sử dụng vốn vay ưu đãi hiệu quả đã giúp bà con nông dân ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, dần hình thành nên các vùng trồng cây ăn trái có giá trị cao, hướng đến thoát nghèo bền vững.
Vốn ưu đãi hỗ trợ thanh niên lập nghiệp
 
Đến tỉnh Sơn La nhiều người không chỉ biết đến cao nguyên Mộc Châu - điểm thu hút du lịch và thưởng thức các loại nông sản như chè, mận, dâu tây, chanh leo… mà còn nhiều huyện khác cũng đang tận dụng lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu để phát triển mạnh các loại cây ăn trái. Qua cao nguyên Mộc Châu chưa đầy 30 km là đến vùng đất Yên Châu anh hùng, nơi mà cách đây 55 năm, tiểu đội nữ dân quân người dân tộc Thái can trường đã lập chiến công bắn rơi máy bay F-105 của Mỹ. Ngày nay, người dân Yên Châu đang xây dựng bản làng thêm tươi đẹp hơn từ những mô hình trồng cây ăn trái hiệu quả. Tiếp sức cho các mô hình trồng cây trái trong những năm qua, không thể không nhắc đến nguồn vốn tín dụng của các ngân hàng, trong đó các chương trình tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã giúp cho nhiều hộ mạnh dạn vay vốn để quyết tâm xóa nghèo.
 
Với địa hình lòng chảo, khí hậu nóng ẩm nên Yên Châu phù hợp với cây trồng “vùng nhiệt đới”, trong đó có loại trái cây đặc sản nổi tiếng là xoài tròn hay người dân địa phương gọi là xoài trứng. Tuy nhiên, đến Yên Châu không chỉ có xoài mà còn có nhiều loại trái cây khác như mít, bưởi, nhãn… Đi qua từng con suối, quả đồi mới có thể cảm nhận rõ người dân Sơn La đã và đang tận dụng từng mét đất để trồng cây ăn trái, cây lấy lá, gia tăng thu nhập.
 

Hoạt động giao dịch tại điểm xã Yên Sơn của NHCSXH huyện Yên Châu
 
Cùng với cán bộ tín dụng NHCSXH huyện Yên Châu, băng qua vài con suối nhỏ và những đoạn đường dốc, chúng tôi đến bản Mo nơi có 100% là đồng bào người Thái, ở xã Chiềng Sàng để tận mắt chứng kiến nhiều mô hình trồng cây ăn trái mà chủ nhân của vườn cây là những người trẻ tuổi, dám nghĩ, dám làm để làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương. Điển hình như vợ chồng anh Hoàng Văn Quyết, chị Lò Thị Liên mới ngoài 20 tuổi đã gây dựng được vườn cây ăn quả 7.000 mét vuông với các loại trái cây như nhãn, bưởi, vải thiều và thêm cả mía. 
 
Anh Quyết kể, hồi năm 2017, nhiều bạn bè cùng trang lứa có “mốt” rời nhà đi làm thuê ở xa với những công việc như rửa xe, nhân viên bán hàng, lái xe… nhưng anh lại chọn con đường lập nghiệp tại quê hương. “Lập nghiệp ở quê gần vợ, gần con, gần cha mẹ. Với lại nhà có đất rộng, khá màu mỡ đã thôi thúc mình lựa chọn con đường này”, anh Quyết chia sẻ.
 
Đồng hành cùng với các mô hình sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt của người dân Yên Châu luôn có đồng vốn của NHCSXH. 18 năm làm tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn (TTK&VV) bản Mo nên bà Hoàng Thị Mai đã được chứng kiến sự sinh sôi, nảy nở của đồng vốn ưu đãi khi chính tay bà cùng với Hội Phụ nữ và cán bộ NHCSXH chuyển đến với các hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Con số dư nợ của TTK&VV bản Mo luôn dao động quanh mức trên dưới 1 tỷ đồng với hơn 30 tổ viên là khá lớn với một bản vùng cao. Công việc của người tổ trưởng TTK&VV ở vùng núi tuy có vất vả nhưng bà Mai rất vui vì cuộc sống của bà con đã bớt khó khăn hơn. “Trước đây, tôi phải đi bộ hàng chục cây số để tuyên truyền cho bà con về chủ trương tín dụng chính sách xã hội và làm công việc thu lãi. Nay đường sá đã tốt hơn, hàng tháng các tổ viên đến nhà văn hóa của bản để nộp lãi nên đỡ đi phần vất vả”, bà Mai tâm sự. 
 

Cán bộ NHCSXH chia vui với gia đình anh Hoàng Văn Quyết, chị Lò Thị Liên
 
Lãnh đạo chính quyền xã Chiềng Sàng cũng cho rằng, chính nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH đã chắp cánh cho nhiều mô hình trồng cây ăn trái, phù hợp với chủ trương của tỉnh nhà. Ông Quàng Văn Bưởng, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban giảm nghèo xã Chiềng Sàng cho biết, toàn xã hiện có 1.067 hộ thì trên 50% hộ đang vay vốn NHCSXH. Nguồn vốn vay chủ yếu được bà con sử dụng phát triển chăn nuôi và làm vườn cây ăn quả. 
 
Là xã vùng II, đồng bào Thái chiếm tới 86% nên nguồn vốn cho vay ưu đãi có ý nghĩa quan  trọng giúp bà con có thêm động lực phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. “Trên cơ sở những hộ vay vốn ưu đãi của NHCSXH, chúng tôi sàng lọc xem hộ nào phù hợp với chăn nuôi hay trồng trọt và sẽ hướng dẫn để đồng vốn cho vay được sử dụng hiệu quả”, ông Hoàng Văn Thịnh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Chiềng Sàng tiếp lời. Cũng theo ông Thịnh, trước đây, người dân thường gặp khó khăn cả về vốn và cách thức làm ăn, thì nay đã có vốn và bà con được hướng dẫn kỹ thuật nên xã Chiềng Sàng ngày càng xuất hiện nhiều mô hình trồng cây ăn trái như xoài, mít, nhãn với quy lớn dần. Một tin vui nữa được lãnh đạo xã thông tin là đang có một doanh nghiệp từ dưới xuôi lên xây dựng cơ sở chế biến nông sản tại Chiềng Sàng, trong tương lai gần, bà con không phải lo đầu ra của các loại cây ăn trái và yên tâm không lo “được mùa mất giá”.
 
Khi mà nguồn vốn sử dụng hiệu quả, đầu ra sản phẩm được giải quyết thì chất lượng tín dụng luôn tốt. Theo ông Lù Văn Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Yên Châu, Ban Đại diện thường xuyên quan tâm chỉ đạo NHCSXH huyện củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng; NHCSXH cũng làm tốt công tác tham mưu, phân tích nguyên nhân, đề ra các giải pháp xử lý triệt để nợ quá hạn, nhờ đó mà nợ quá hạn của NHCSXH huyện Yên Châu chỉ chiếm 0,02% tổng dư nợ. Việc hỗ trợ người dân tiếp cận nguồn vốn ở huyện Yên Châu cũng được NHCSXH thực hiện khá hiệu quả, đúng với tinh thần “phục vụ nhân dân”. Toàn huyện có 15 điểm giao dịch tại 15 xã, thị trấn. Các điểm giao dịch được bố trí làm việc trong khuôn viên của UBND các xã, có biển hiệu, hòm thư góp ý, công khai các thông tin về chính sách cho vay, đối tượng được vay, lãi suất, mức cho vay, có camera quan sát toàn cảnh suốt buổi giao dịch, quy định ngày giao dịch cố định hàng tháng. Thông qua việc giao ban hàng tháng tại điểm giao dịch: NHCSXH, các tổ chức hội, Đảng ủy, UBND xã thường xuyên trao đổi, nắm bắt thông tin, giải quyết các khó khăn, vướng mắc kịp thời; tổ trưởng được giải đáp vướng mắc, tập huấn nâng cao nghiệp vụ hàng tháng. Đã tăng cường sự chỉ đạo của chính quyền địa phương, các đơn vị ủy thác trong việc kiểm tra, giám sát và giúp đỡ người vay sử dụng vốn có hiệu quả.
 
Tiếp tục tăng cường nguồn lực giúp người dân đa dạng các mô hình sản xuất
 
Ở một góc khác của tỉnh Sơn La, chúng tôi đến với huyện Thuận Châu, nằm cách trung tâm thành phố Sơn La khoảng 30 km, không chỉ có những đồi cà phê mà còn đa dạng các loại trái cây như thanh long, bưởi và trồng xen cả chè. Chính nơi đây đang tạo nên cuộc sống ấm no cho những người bản địa cũng như với nhiều người từ tỉnh khác lên xây dựng kinh tế mới từ những năm 1960 - 1961. Bản Kiến Xương (lấy tên huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) là một bản như vậy.
 
Bố mẹ từ Thái Bình lên mảnh đất này gây dựng sự nghiệp cách đây gần 40 năm nên bà Trần Thị Tuyết, bản Kiến Xương, xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu coi mảnh đất này như quê hương thứ hai. Dù chồng mất sớm, khó khăn đủ bề nhưng bà vẫn tần tảo nuôi con ăn học trưởng thành, vươn lên trong cuộc sống. “Người bạn” luôn hỗ trợ cho bà Tuyết là nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH, lúc đầu bà Tuyết chỉ vay 5 - 10 triệu đồng, sau dần nâng lên cùng với việc mở rộng sản xuất của gia đình. Lần gần nhất, cách đây 5 năm, bà Tuyết vay vốn chương trình sản xuất kinh doanh vùng khó khăn của NHCSXH để làm vườn, đến nay, bà Tuyết đang có gần 1ha chè, trồng xen kẽ 400 gốc bưởi Diễn, bưởi Đoan Hùng, trừ các chi phí mỗi năm thu lãi 300 triệu đồng. Với cách thức làm ăn hiệu quả, có uy tín nên bà Tuyết luôn được bà con tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng TTK&VV của bản Kiến Xương.
 
Ông Hoàng Xuân Trường - Giám đốc NHCSXH Chi nhánh Sơn La cho biết, nhờ chủ trương đúng đắn trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi của tỉnh mà đến nay, Sơn La gần như không còn hiện tượng trồng trọt và chăn nuôi tự phát, thay vào đó, không chỉ doanh nghiệp mà nhiều người dân cũng biết ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, thu hút nguồn nhân lực địa phương, nhiều thanh niên đi làm ăn xa trở về phát triển kinh tế địa phương. 
 
“Cũng nhờ việc định hướng phát triển các mô hình chăn nuôi, trồng trọt, đặc biệt là cây ăn trái và hoa màu ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao mà nguồn vốn của NHCSXH đã và đang phát huy hiệu quả hơn”, ông Trường chia sẻ.
 
Có được những thành công trên, theo ông Trường, công tác triển khai các chương trình tín dụng chính sách xã hội luôn được các cấp ủy đảng, chính quyền, hội đoàn thể quan tâm. Trong đó, Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh luôn bám sát các Nghị quyết, Chỉ thị của cấp trên, tranh thủ sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, HĐQT NHCSXH để chỉ đạo thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn. Ban đại diện các cấp đã tích cực và có những giải pháp trong việc tham mưu cho HĐND - UBND cùng cấp chuyển nguồn vốn ngân sách địa phương sang NHCSXH để bổ sung nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách đạt 102% kế hoạch Trung ương giao năm 2020, đưa tổng nguồn ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH tỉnh đạt gần 1,28 tỷ đồng, chiếm 2,75% tổng nguồn vốn của NHCSXH Chi nhánh tỉnh Sơn La.
 
Về dư nợ, tính đến tháng 10/2020, dư nợ NHCSXH tại tỉnh Sơn La đạt trên 4.500 tỷ đồng, trong đó hơn 2.000 tỷ đồng dư nợ cho vay các đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo. Ngân hàng đã phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể cùng TTK&VV giám sát nguồn vay, đảm bảo cho vay đúng đối tượng, hướng dẫn khách hàng vay vốn sử dụng vốn đúng mục đích.
 
Với lợi thế đất đai màu mỡ, phù hợp cho phát triển cây ăn trái và thực tế đã mang lại hiệu quả, thời gian tới, NHCSXH tiếp tục bố trí nguồn vốn cho vay các chương trình tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn để có nhiều hơn nữa mô hình trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả, góp phần giúp đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh Sơn La thoát nghèo bền vững.

Ngọc Thủy

Theo Tạp chí Ngân hàng số 23/2020
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường tài chính Việt Nam

Thị trường tiền tệ

Trên thị trường, tâm lý các nhà đầu tư luôn chi phối rất lớn đến mức độ ổn định của thị trường, đặc biệt là đối với thị trường tài chính, sự tác động của yếu tố tâm lý luôn diễn biến rất phức tạp, khiến thị trường tài chính luôn tiềm ẩn yếu tố bất ổn định rất cao