Thứ Bảy, ngày 17 tháng 04 năm 2021

Agribank chủ động hỗ trợ khách hàng vượt qua đại dịch Covid-19 trên toàn hệ thống

Ngày đăng:09:08 21/12/2020
Lượt xem: 1.108
Cỡ chữ
Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, đồng hành cùng doanh nghiệp, nông dân vượt qua giai đoạn khó khăn này, thời gian qua.

 
Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) đã và đang triển khai nhiều chính sách hỗ trợ kịp thời, giúp khách hàng giảm thiểu thiệt hại, khôi phục sản xuất, kinh doanh, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên toàn hệ thống.
 
Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về tiết giảm chi phí hoạt động, giảm lương thưởng, lợi nhuận để tiếp tục giảm lãi suất cho vay thực chất đối với các khoản vay hiện hữu và các khoản vay mới, Agribank tiếp tục hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn, góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh sau dịch. Agribank luôn chủ động, tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cũng như thực hiện tốt chính sách tín dụng hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trên toàn hệ thống.
 
Agribank triển khai các gói tín dụng ưu đãi dành riêng cho doanh nghiệp 
 
Những tháng cuối năm 2020, để kịp thời hỗ trợ khách hàng tiếp cận nguồn vốn nhằm phục hồi sản xuất, kinh doanh và phát triển, đặc biệt là với các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, Agribank đã triển khai các gói tín dụng có lãi suất ưu đãi dành riêng cho doanh nghiệp. Với tổng giá trị lên tới 70.000 tỷ đồng và 150 triệu USD, đây là những gói tín dụng có lãi suất hợp lý, mục đích đáp ứng nhanh chóng nhu cầu và chuyển tải nguồn vốn kịp thời đến đối tượng khách hàng là doanh nghiệp trong cả nước. 
 
Thể hiện sự đồng hành và hỗ trợ các doanh nghiệp, Agribank luôn tận dụng các nguồn vốn ưu đãi để có chính sách ưu tiên đối với các ngành nghề đặc thù, hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, Agribank trên cơ sở đánh giá sơ bộ tình hình tài chính của khách hàng bị thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra để đưa ra những giải pháp cụ thể, đáp ứng nhu cầu vốn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của khách hàng, từ đó, hỗ trợ và giảm thiểu thiệt hại cho doanh nghiệp. Với định hướng xây dựng mối quan hệ đối tác bền vững, lâu dài, vì lợi ích và sự phát triển của doanh nghiệp, Agribank luôn chủ động xây dựng các chính sách, đưa ra các gói sản phẩm dịch vụ đặc thù phù hợp đáp ứng nhu cầu của từng nhóm đối tượng khách hàng doanh nghiệp. 
 
Bằng việc đồng loạt tung ra các gói tín dụng ưu đãi dành cho khách hàng doanh nghiệp, Agribank thể hiện quyết tâm trong điều kiện khó khăn vẫn luôn sẵn sàng, chủ động nguồn vốn để nhiều đối tượng khách hàng, doanh nghiệp,… vẫn được tiếp cận và vay vốn từ Agribank để phục hồi và sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Đây là một trong những giải pháp Agribank đã, đang và tiếp tục triển khai quyết liệt trong thời gian tới. 
 
- Đối với các khách hàng doanh nghiệp lớn: Quy mô gói tín dụng ưu đãi: 35.000 tỷ đồng. 
 
- Đối với các khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa: Quy mô gói tín dụng ưu đãi: 30.000 tỷ đồng.
 
- Đối với các khách hàng là doanh nghiệp FDI: Quy mô gói tín dụng ưu đãi: 5.000 tỷ đồng và 150 triệu USD.
 
Với tôn chỉ “Mang phồn thịnh đến khách hàng”, cùng với sự chuyên nghiệp và tinh thần luôn đồng hành, hợp tác để cùng doanh nghiệp phát triển; trong thời gian tới, Agribank cam kết tiếp tục là người bạn tin cậy, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam thông qua các chương trình tín dụng ưu đãi theo phân khúc khách hàng và lĩnh vực kinh doanh. Đồng thời, Agribank sẽ tiếp tục đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ nhằm cung ứng tốt nhất cho thị trường, hỗ trợ hiệu quả cho các doanh nghiệp và nền kinh tế trong giai đoạn hồi phục sau đại dịch Covid-19.
 
Hàng nghìn khách hàng được hỗ trợ khó khăn
 
Trong bối cảnh cần “chung sống” an toàn với dịch, quán triệt sâu sắc quan điểm, chủ trương của Chính phủ vừa chủ động, quyết liệt phòng, chống dịch, không để dịch bệnh lây lan, đồng thời, phải duy trì và phát triển các hoạt động kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội; những tháng đầu năm 2020, Agribank đã ban hành nhiều cơ chế chính sách quan trọng liên quan đến việc tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng dịch Covid-19 như: Ban hành và triển khai quy định nội bộ hướng dẫn Thông tư số 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2020 của Ngân hàng Nhà nước; ban hành chương trình tín dụng ưu đãi lãi suất với quy mô 100.000 tỷ đồng, mức lãi suất hỗ trợ lên đến 2,5%/năm nhằm mở rộng tín dụng đối với các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, chương trình chính sách đặc biệt là cho vay để duy trì và khôi phục các ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi dịch (Văn bản số 2250/NHNo-TD và Văn bản số 2596/NHNo-TD).
 
Agribank thực hiện cho vay mới đối với các khách hàng ảnh hưởng dịch Covid-19 với doanh số hơn 75.000 tỷ đồng, với gần 22.000 khách hàng; trong đó, thực hiện cho vay mới theo chương trình ưu đãi lãi suất (Văn bản số 2594/NHNo-TD) là 40.700 tỷ đồng. Agribank thực hiện hạ lãi suất cho hơn 17.000 khách hàng bị ảnh hưởng với dư nợ được hạ là hơn 30.000 tỷ đồng.
 
Thực tế triển khai cho thấy, Agribank đã thực hiện cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ tập trung nhiều nhất tại khu vực thành phố Hà Nội và khu vực thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó, số lượng khách hàng được cơ cấu lại nợ tập trung ở các khu vực Tây Nguyên (3.513 khách hàng), Trung du Bắc Bộ (2.688 khách hàng) và Tây Nam Bộ (2.575 khách hàng).
 
Đối với giải pháp miễn giảm lãi tập trung nhiều nhất tại các khu vực: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, khu vực miền núi cao biên giới, khu 4 cũ; trong đó số lượng khách hàng miễn giảm lãi cao tại các khu vực: Khu 4 cũ (296 khách hàng), Tây Nguyên (263 khách hàng), Trung du Bắc Bộ (219 khách hàng).
 
Chủ động các giải pháp tiếp tục ứng phó với dịch bệnh
 
Theo nhận định và dự báo của các tổ chức và chuyên gia y tế, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm, bùng phát và khả năng tiếp tục kéo dài, tác động tiêu cực đến nhiều mặt kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh. Trong điều kiện khó thực hiện các chỉ tiêu kinh doanh theo lộ trình đề ra, Agribank xác định những tháng cuối năm là giai đoạn nước rút để thực hiện các mục tiêu còn lại của năm 2020 và phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020.
 
Theo đó, Agribank tiếp tục chủ động nắm bắt, cập nhật kịp thời các thông tin chính thức về diễn biến mới của dịch Covid-19 và chỉ đạo của các cấp, các ngành, các địa phương để thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch; chủ động áp dụng các biện pháp ứng phó, bảo đảm hoạt động an toàn, thông suốt, không bị gián đoạn trong mọi trường hợp.
 
Về hoạt động tín dụng, Agribank tiếp tục tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp mở rộng tín dụng đối với các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là lĩnh vực ưu tiên và các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân theo quy định tại Thông tư 01/2020/TT-NHNN. Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện của các chi nhánh trong hệ thống, đảm bảo thực hiện đúng quy định và hiệu quả; chủ động cân đối giữa nguồn vốn và sử dụng vốn để đảm bảo thanh khoản.
 
Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về tiết giảm chi phí hoạt động, giảm lương thưởng, lợi nhuận để tiếp tục giảm lãi suất cho vay thực chất đối với các khoản vay hiện hữu và các khoản vay mới, Agribank tiếp tục hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn, góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh sau dịch.
 
Thời gian qua, nông nghiệp tiếp tục là bệ đỡ cho nền kinh tế trong lúc khó khăn, mặc dù dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn của Agribank có giảm so với năm 2019 do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Vì vậy, trong những tháng cuối năm 2020, Agribank tiếp tục cho vay các đối tượng ưu tiên đặc biệt là cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa, cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; triển khai các gói tín dụng ưu đãi lãi suất tập trung vào đối tượng khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa, cho vay theo chuỗi liên kết… đồng thời, đẩy mạnh phương thức đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn thông qua tổ vay vốn, vận hành hiệu quả ngân hàng lưu động, chủ động đầu tư vào nền nông nghiệp sạch, công nghệ cao, góp phần bảo vệ an toàn người tiêu dùng và nâng cao uy tín, thương hiệu nông sản Việt Nam.
 
Hy sinh lợi nhuận vì khách hàng
 
Agribank phải cạnh tranh huy động vốn theo cơ chế thị trường, mỗi năm, bằng tài chính của Ngân hàng, Agribank vẫn dành hàng ngàn tỷ đồng để hỗ trợ cho vay lãi suất thấp đối với các đối tượng khách hàng, cùng khách hàng tháo gỡ khó khăn, phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.
 
Để kịp thời hỗ trợ khách hàng bị tác động bởi dịch Covid-19, Agribank đã chỉ đạo tất cả các chi nhánh trong hệ thống phải thường xuyên theo dõi, rà soát, nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh, mức độ thiệt hại của khách hàng đang vay vốn; đặc biệt là khách hàng ở những ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều như: du lịch, nhà hàng, khách sạn, nông nghiệp, xuất khẩu và các doanh nghiệp sử dụng nguồn nguyên liệu nhập khẩu, xuất khẩu sang thị trường quốc tế.
 
Qua đó, Agribank kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng như: Cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn, giảm lãi tiền vay; linh hoạt đối tượng đầu tư thay thế phù hợp; cân đối, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho vay mới theo quy định của pháp luật hiện hành nhằm duy trì và ổn định sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, Agribank còn miễn, giảm phí các giao dịch ngân hàng điện tử cho khách hàng, hỗ trợ và khuyến khích khách hàng thực hiện thanh toán online tránh tiếp xúc trực tiếp trong mùa dịch.
 
Agribank tập trung tối đa mọi nguồn lực để khắc phục khó khăn, đồng thời luôn sẵn sàng, chủ động nguồn vốn để nhiều đối tượng khách hàng, doanh nghiệp, các mô hình sản xuất nông nghiệp,… trong điều kiện khó khăn do dịch bệnh kéo dài vẫn được tiếp cận và vay vốn từ Agribank để phục hồi và sản xuất, kinh doanh hiệu quả.
Thông qua mối quan hệ gắn bó, đồng hành, thủy chung giữa ngân hàng và khách hàng, Agribank sẽ tạo động lực phát triển kinh tế đất nước, đem lại sự thịnh vượng cho nền kinh tế Việt Nam trong những giai đoạn phát triển mới.


Nguyễn Duyên, Đăng Thuận 

Theo Tạp chí Ngân hàng số 23/2020
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường tài chính Việt Nam

Thị trường tiền tệ

Trên thị trường, tâm lý các nhà đầu tư luôn chi phối rất lớn đến mức độ ổn định của thị trường, đặc biệt là đối với thị trường tài chính, sự tác động của yếu tố tâm lý luôn diễn biến rất phức tạp, khiến thị trường tài chính luôn tiềm ẩn yếu tố bất ổn định rất cao