Thứ Bảy, ngày 17 tháng 04 năm 2021

ADB cung cấp 300 triệu USD vốn vay cho BIDV để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam

Ngày đăng:09:53 13/12/2018
Lượt xem: 1.147
Cỡ chữ
Ngày 12/12/2018, tại Hà Nội, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã ký kết hợp đồng tín dụng trị giá 300 triệu USD để hỗ trợ sự phát triển và hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tại Việt Nam.Lễ ký kết Hợp đồng tín dụng giữa BIDV và ADB

Tham dự buổi lễ có Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng, Ông Phan Đức Tú – Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV, Ông Eric Sidgwick - Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam, Ông Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch hiệp hội DNNVV cùng đại diện đến từ các Vụ, Cục NHNN, BIDV và ADB. Về phía các ngân hàng tham gia cho vay tại cấu phần khoản vay hợp vốn, tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo các ngân hàng KEB Hana, CTBC, Shin Kong, Taipei Fubon…

Hợp đồng tín dụng được ký kết bởi ông Michael Barrow - Vụ trưởng Vụ Hoạt động khu vực tư nhân của ADB và ông Lê Ngọc Lâm - Phó Tổng giám đốc phụ trách Ban Điều hành BIDV.


Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ
 
Phát biểu chỉ đạo tại Lễ ký, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng chúc mừng sự thành công của khoản vay, đồng thời kêu gọi sự liên kết mạnh mẽ hơn nữa giữa ADB, BIDV và các ngân hàng thương mại nhằm đồng hành tìm kiếm các cơ hội hợp tác mới, sâu sắc hơn, hiệu quả hơn. Đây là dự án cho vay ngân hàng thương mại lớn nhất của ADB năm 2018 đối với toàn khu vực châu Á, cũng là lần đầu tiên ADB thực hiện cấp hạn mức và thực hiện cho vay tín chấp trung dài hạn cho một ngân hàng thương mại Việt Nam mà không cần có sự bảo lãnh của Chính phủ. Khoản vay sẽ được sử dụng để BIDV tài trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam hướng tới mục tiêu phát triển bền vững môi trường, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, giảm đói nghèo.


Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV Phan Đức Tú phát biểu tại buổi Lễ
 
Theo Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV Phan Đức Tú chia sẻ: “Điều này khẳng định sự đánh giá tích cực từ các định chế tài chính phát triển quốc tế đối với sự ổn định và phát triển kinh tế Việt Nam; sự tin tưởng đối với hoạt động tài chính ngân hàng Việt Nam nói chung và BIDV nói riêng. Khoản vay sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam, đồng thời khẳng định quan hệ đối tác của chúng tôi với ADB trong việc hỗ trợ xóa nghèo, tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy hội nhập khu vực và bảo vệ môi trường. Với ý nghĩa đó, khoản vay là biểu tượng của sự hợp tác lâu dài giữa BIDV và ADB vì sự phát triển bền vững tại Việt Nam”.

“Quan hệ đối tác của ADB với BIDV – ngân hàng cho vay mảng DNNVV lớn nhất tại Việt Nam, sẽ giúp thúc đẩy hoạt động cho vay đối với các doanh nghiệp vốn thường gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn”- Ông Michael Barrow - Vụ trưởng Vụ Hoạt động khu vực tư nhân của ADB khẳng định. ADB đánh giá cao nỗ lực của BIDV trong việc xác định cho vay DNNVV là một ưu tiên chiến lược then chốt hoàn toàn phù hợp với các nỗ lực của ADB và Chính phủ trong việc cải thiện tiếp cận nguồn tài chính của DNNVV, qua đó góp phần vào tăng trưởng kinh tế bền vững của quốc gia.

Các DNNVV chiếm tỷ trọng lớn trong số các doanh nghiệp tại Việt Nam, đóng góp khoảng một nửa tổng số việc làm và 40% GDP. Mặc dù có đóng góp quan trọng vào nền kinh tế, DNNVV vẫn đối mặt với vô số trở ngại kìm hãm tiềm năng phát triển kinh tế, bao gồm việc thiếu tiếp cận nguồn vốn cần thiết để mở rộng hoạt động. Khoản vay này là minh chứng cho năng lực của ADB trong việc xúc tác nguồn vốn vay dài hạn từ các định chế thương mại để thu hút vốn đầu tư nhằm mang lại các tác động phát triển.

Theo sbv.gov.vn
 

Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường tài chính Việt Nam

Thị trường tiền tệ

Trên thị trường, tâm lý các nhà đầu tư luôn chi phối rất lớn đến mức độ ổn định của thị trường, đặc biệt là đối với thị trường tài chính, sự tác động của yếu tố tâm lý luôn diễn biến rất phức tạp, khiến thị trường tài chính luôn tiềm ẩn yếu tố bất ổn định rất cao